Tân tổng thống Sri Lanka: Chưa phải lúc ông Rajapaksa về nước

Tổng thống Biden: Ông Putin khiến lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
Thành phố Ukraine có thể là ‘Mariupol thứ hai’
Tự ý tiêu hủy chó, nhân viên chống dịch bị phạt

“Tôi không cho rằng đã đến lúc ông ấy trở lại”, ông Wickremesinghe nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal ngày 31/7, đề cập đến người tiền nhiệm Rajapaksa. “Tôi không thấy dấu hiệu nào về việc ông ấy sẽ trở lại”.

Rajapaksa rời khỏi đất nước vào ngày 13/7 do áp lực từ làn sóng biểu tình ở trong nước. Ông sau đó nộp đơn từ chức qua email và được quốc hội chấp thuận. Cựu tổng thống Sri Lanka hiện ở Singapore với tư cách dân thường.

Tân tổng thống Wickremesinghe được cho là vẫn giữ liên lạc với người tiền nhiệm để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bàn giao hành chính và các công việc quan trọng khác của chính phủ.

Bandula Gunawardena, người phát ngôn nội các Sri Lanka, ngày 26/7 cho biết ông Rajapaksa “sẽ về nước” nhưng không biết chính xác thời điểm. Ông nhấn mạnh cựu tổng thống không lẩn trốn và cũng không sống lưu vong.

Ông Rajapaksa đã trở thành tâm điểm chỉ trích của những người biểu tình Sri Lanka. Họ cho rằng ông đã phạm hàng loạt sai lầm dẫn tới suy thoái kinh tế, lạm phát tăng vọt và kho dự trữ ngoại tệ cạn kiệt, khiến đất nước lâm vào khủng hoảng.

Nhiều người biểu tình, bao gồm nông dân, giáo viên, sinh viên và các nhà sư Phật giáo, cho rằng chính sách tài chính sai lầm của ông Rajapaksa và các anh em của ông dẫn đến giá mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Lạm phát hiện là gần 55% và lạm phát lương thực đã vượt 80%.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi