Tân Tổng thống UAE né Mỹ, chọn Pháp cho chuyến công du đầu tiên

Súng bắn tỉa Nga có thể hạ gục thiết giáp
Nhảy khỏi máy bay đang lăn bánh
Đội quân chống lãng phí nước

Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan ngày 17/7 đặt chân tới Paris và dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee hôm nay.

Đây là chuyến thăm nước ngoài cấp nhà nước đầu tiên của ông Mohamed, người nhậm chức Tổng thống UAE hồi tháng 5, sau khi tổng thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời vì bệnh nặng.

Chuyến thăm Pháp của ông Mohamed diễn ra ngay sau chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Trung Đông, vào thời điểm phương Tây đang nỗ lực vận động Arab Saudi và UAE bơm thêm dầu nhằm kìm hãm giá năng lượng tăng vọt.

Ông Biden hôm 16/7 đã mời ông Mohamed tới thăm Nhà Trắng, được coi là một động thái hữu nghị sau nhiều tháng quan hệ song phương căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine và nhiều vấn đề khác. Tổng thống Mỹ kỳ vọng chuyến thăm sẽ diễn ra trong năm nay.

Trong khi đó, quan hệ giữa UAE và Pháp phát triển trong những năm gần đây. UAE là nơi duy nhất ở nước ngoài có chi nhánh bảo tàng Louvre. Hồi tháng 12/2021, UAE ký hợp đồng trị giá 14 tỷ Euro mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp. UAE là nơi có cộng đồng người Pháp và người gốc Pháp lớn nhất vùng Vịnh.

Anne Gadel, chuyên gia về Trung Đông và Bắc Phi của viện nghiên cứu Fondation Jean Jaures tại Paris, nhận định chuyến thăm Pháp “thể hiện mối quan hệ cá nhân hữu hảo giữa ông Macron và ông Mohamed”.

“Năng lượng là chủ đề nổi bật của chuyến thăm trong bối cảnh các nước châu Âu đang lo lắng về tình hình lạm phát gia tăng do giá dầu khí đắt đỏ”, bà nói thêm. Cả Pháp và Mỹ đều đang nỗ lực gây sức ép để các nước vùng Vịnh tăng sản lượng khai thác dầu.

Khi chọn Pháp thay vì Mỹ là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là Tổng thống UAE, ông Mohamed có thể đang gửi “tín hiệu tới Mỹ rằng: chúng tôi không vội vàng đáp ứng yêu cầu của Washington bằng mọi giá”, Gadel nói.

UAE là đối tác chiến lược của Washington trong nhiều thập kỷ, nhưng quốc gia vùng Vịnh hồi tháng 2 bỏ phiếu trắng dự thảo nghị quyết do Mỹ và Albani đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi