Tăng tốc lạm phát của Mỹ đè nặng lên chứng khoán, tăng sức mạnh cho USD

ROS đã bán 21% vốn tại AMD và không còn là cổ đông lớn
[Tổng quan tuần mới từ DailyFX] – Không có gì quan trọng hơn USD
Cổ phiếu Châu Âu giảm mạnh phiên ngày 5/3/2021 khi trái phiếu tăng giá

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng 5 từ mức 8,3% một tháng trước đó. Dữ liệu mới vượt quá kỳ vọng, bác bỏ hy vọng rằng lạm phát của Mỹ đang chậm lại.
Báo cáo lạm phát hôm nay là bản công bố lớn cuối cùng trước cuộc họp của Fed vào thứ Tư tới. Việc lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của công chúng vào cuối tuần và sẽ gây áp lực lên Fed.
Có khả năng, việc đọc nhiều như vậy có thể kích hoạt lập trường cứng rắn hơn của FOMC trong phần bình luận kèm theo. Gần đây, Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm vào tuần tới và gợi ý về một động thái khác như vậy vào cuối tháng Bảy.
Tuy nhiên, với một thị trường lao động mạnh và lạm phát cao liên tục, ngày càng có nhiều khả năng phải tăng lãi suất gấp đôi như vậy, đây là một tin tốt cho đồng đô la trong những tuần tới.

Một vấn đề riêng biệt là thắt chặt định lượng. Fed cũng có thể điều chỉnh kế hoạch bán tài sản ngoài bảng cân đối kế toán để thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính trong nước. Những người ủng hộ cách tiếp cận như vậy chỉ ra lượng thanh khoản vượt mức kỷ lục mà các ngân hàng thương mại đang lưu giữ trên bảng cân đối của ngân hàng trung ương.
Lạm phát cao là một tin xấu đối với thị trường chứng khoán vì nó sẽ buộc Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Ý định mở của Fed trong việc kiềm chế lạm phát tạo ra tâm lý thị trường rủi ro khi tốc độ tăng giá vẫn ở mức cao. Trong môi trường này, các tài sản thị trường tiền tệ bằng đô la trở nên hấp dẫn vì lợi suất cao hơn.

Điều này hoàn toàn trái ngược với năm ngoái khi Fed trấn an rằng mọi thứ sẽ tự trôi qua, vì vậy các nhà đầu tư thích bán đô la đang mất giá.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi