Tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 40 năm vào năm 2021!

Chuyển động lớn thứ 2 ở Sacombank
Vợ Phạm Công Danh 'xin lại' đất tại sân vận động Chi Lăng
Bộ Tài chính: Bảo đảm 291.000 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi kinh tế – xã hội

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​vào cuối năm 2021, ngay cả khi sự lan rộng của Omicron làm giảm việc tuyển dụng và tiếp tục cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã báo cáo vào thứ Năm (27/1) rằng GDP của Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ hàng năm là 6,9% trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12, mức cao nhất kể từ quý 4/2020. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự kiến ​​mức tăng 5,5%.

Tăng trưởng trong quý 4 đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ 5,7% vào năm 2021, tốc độ mạnh nhất kể từ năm 1984, khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại và tỷ lệ tiêm chủng tăng, giải phóng nhu cầu bị kìm hãm.

Nền kinh tế Mỹ vào cuối năm ngoái đã tăng trưởng tốt hơn nhiều so với mức 2,3% trong quý thứ ba, bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của các biến thể đồng bằng, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, lạm phát tăng vọt và tác động giảm dần của các biện pháp kích thích của chính phủ.

Nhìn về tương lai, nhà kinh tế học Paul Ashworth của Capital Economics cho rằng với các trường hợp Omicron giảm nhanh như khi chúng đang tăng lên, nền kinh tế nên phục hồi vào tháng 2, điều này sẽ tạo tiền đề cho một năm tăng trưởng vững chắc khác vào năm 2022 trừ khi bị ảnh hưởng bởi các biến thể khác.

Fed dự báo tăng trưởng GDP sẽ chậm lại khoảng 4% khi viện trợ tài chính liên bang giảm thêm và người tiêu dùng cạn kiệt khoản tiết kiệm 2,5 nghìn tỷ đô la mà họ đã huy động được trong đại dịch, nhưng đó vẫn là một mức tăng lành mạnh, đặc biệt là mức tăng này so với mức trung bình hàng năm tốc độ tăng khoảng 2,2% trong thập kỷ đầu tiên của dịch.

Trong dữ liệu kinh tế khác vào thứ Năm, số đơn xin thất nghiệp ban đầu là 260.000 cho tuần kết thúc vào ngày 22/1, thấp hơn một chút so với kỳ vọng là 265.000 và giảm 30.000 so với tuần trước.

Các tuyên bố ban đầu đã giảm đều đặn trong năm qua, giảm xuống dưới mức trung bình trước đại dịch là khoảng 220.000 một tuần vào cuối năm ngoái, nhưng sự gia tăng trong các trường hợp của biến thể Omicron đã dẫn đến sự gia tăng ba tuần trong các yêu cầu ban đầu cho đến cuối cùng. Chỉ vài ngày sau, các nhà kinh tế dự đoán tình trạng mất việc làm sẽ quay trở lại mức thấp hơn khi virus này biến mất.

Riêng các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền đã giảm 0,9% trong tháng 12, thiếu kỳ vọng về mức giảm 0,6%. Tăng trưởng đầu tư kinh doanh chậm lại vào cuối quý 4 do hạn chế của chuỗi cung ứng và thiếu lao động, nguồn nguyên liệu và linh kiện sẵn có hạn chế, chi phí đi vay cao hơn do chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Cục Dự trữ Liên bang có thể dẫn đến hạn chế hơn trong dài hạn kế hoạch chi tiêu vốn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi