Dữ liệu tăng trưởng giá nhà mới của Trung Quốc ổn định vào tháng 5

0

Dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Năm, giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng trong tháng 5 cùng tốc độ với tháng 4, nhưng có dấu hiệu thể hiện rằng các biện pháp của chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường đang bắt đầu kìm hãm đà tăng.

Giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn đã tăng 0,6% trong tháng 5, không thay đổi so với tháng 4, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố.

Tính theo năm, giá nhà mới tăng 4,9%, nhanh hơn một chút so với mức tăng 4,8% trong tháng 4.

Bất động sản, một nguồn tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc, đã phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, sự gia tăng không ngừng của giá nhà, đặc biệt là ở các thành phố lớn, đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng quá nóng và khiến chính phủ phải tăng cường nỗ lực để hạ nhiệt thị trường nóng đỏ trong năm nay.

>>> Bất động sản toàn cầu báo động thị trường bong bóng lớn

Li Yujia, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Chính sách Bất động sản Quảng Đông, cho biết: “Tăng trưởng giá nhà mới đã lên đến đỉnh điểm. Đó là do giới hạn giá của chính quyền địa phương và chiết khấu bán hàng được cung cấp bởi nhiều chủ đầu tư đang trong mùa cao điểm trả nợ và bị giám sát chặt chẽ về tỷ lệ nợ”.

Giá bất động sản Trung Quốc đã tăng nhanh chóng trong năm nay, ngay cả khi chính phủ thực hiện một loạt biện pháp để hạ nhiệt thị trường, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn đối với người mua nhà, hạn chế tích lũy nợ của các chủ đầu tư và hướng dẫn các ngân hàng tăng tỷ lệ thế chấp.

Dữ liệu của NBS cho thấy 62 thành phố đã báo cáo mức tăng hàng tháng vào tháng 5, với con số không thay đổi so với cuộc kiểm đếm vào tháng 4.

Giá nhà mới tăng nhẹ ở các thành phố cấp 1, trong khi tăng trưởng ổn định ở các thành phố cấp 2 và 3.

Giá nhà đã qua sử dụng ở Thâm Quyến, dẫn đầu trong bối cảnh bùng nổ bất động sản tràn lan, đã giảm 0,1% so với tháng trước trong tháng 5. Zhang Dawei, nhà phân tích trưởng của công ty bất động sản Centaline, cho biết đây là tháng giảm giá đầu tiên trong gần hai năm.

Li kỳ vọng tăng trưởng giá nhà mới sẽ tiếp tục tăng do giá đất ở mức cao, mặc dù các chủ đầu tư có khả năng tăng giá giảm để thúc đẩy bán hàng.

“Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm bớt vào cuối (quý) thứ ba nếu các chính sách thắt chặt hiện tại vẫn được duy trì.”

Đầu tuần này, dữ liệu cho thấy đầu tư bất động sản của Trung Quốc tăng trong tháng 5 ở mức thấp nhất trong năm nay khi chính sách thắt chặt tài chính và thế chấp của các nhà phát triển dần bắt đầu, mặc dù tăng trưởng vẫn phục hồi.

Giá nhà của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 5% trong năm nay, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters vào tháng Sáu, tăng so với dự báo tăng 3,3% trong một cuộc khảo sát tương tự vào tháng Hai.

SHARE