Tập đoàn của Warren Buffett đang có gần 100 tỷ USD tiền mặt

McDonald mở 2000 nhà hàng mới tại Trung Quốc
Kỷ lục của chứng khoán thế giới
Jack Ma bị soán ngôi người giàu nhất Châu Á

Đó là một cột mốc mà có lẽ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không bao giờ muốn đạt tới…

 

Đó là một cột mốc mà có lẽ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không bao giờ muốn đạt tới: tập đoàn Berkshire Hathaway của ông mới đây cho biết đang nắm giữ gần 100 tỷ USD tiền mặt.

Theo hãng tin Bloomberg, theo báo cáo công bố hôm thứ Sáu tuần trước, Berkshire – tập đoàn đa ngành mà Buffett điều hành suốt hơn 5 thập kỷ qua – có mức dự trữ tiền mặt xấp xỉ 100 tỷ USD vào thời điểm cuối quý 2.

Lượng tiền mặt khổng lồ trên cho thấy khả năng kiếm tiền siêu đẳng của những doanh nghiệp mà Buffett dần thâu tóm qua năm tháng. Tuy nhiên, đây cũng là một gánh nặng. Do Berkshire không trả cổ tức và hiếm khi mua lại cổ phiếu, Buffett đang đứng trước áp lực phải tìm cách đầu tư số tiền tiền này.

“Đưa số tiền đó vào sử dụng sẽ là một điều tuyệt vời”, ông David Rolfe, Giám đốc đầu tư của quỹ Wedgewood Partners, nhận xét. Nhưng “danh sách những công ty mà Buffett muốn mua lại là rất, rất nhỏ”.

Buffett, 86 tuổi, đã đề cập đến dự trữ tiền mặt của Berkshire tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire vào tháng 5 vừa qua. Khi đó, ông nói rằng ông chưa hề có một vụ mua lại nào trong một khoảng thời gian, và không nên giữ số tiền lớn như vậy mà không làm gì trong một thời gian dài.

“Vấn đề nằm ở chỗ liệu chúng ta có thể triển khai được hay không”, Buffett nói trước hàng ngàn cổ đông hội tụ ở Omaha, Nebraska. “Tôi muốn nói rằng lịch sử đứng về phía chúng ta, nhưng sẽ vui hơn nếu chuông điện thoại reo”.

Buffett mới chỉ tìm được một vài địa chỉ để đầu tư, trong đó có việc mua vào cổ phiếu của hãng công nghệ Mỹ Apple đến đầu năm nay. Tiếp đó, hồi tháng 6, Berkshire có hai vụ đầu tư cổ phần nhỏ hơn, bao gồm rót vốn vào một quỹ địa ốc và công ty cho vay thế chấp nhà HomeCapital đang gặp khó khăn của Canada.

Đáng kể nhất là vào tháng trước, công ty dịch vụ điện nước của Berkshire đã ký thỏa thuận mua lại công ty phát điện lớn nhất ở Texas với giá khoảng 9 tỷ USD. Thỏa thuận này đang gặp một số trở ngại, nhưng nếu được hoàn tất sẽ tiêu bớt một phần đáng kể trong dự trữ tiền mặt của Berkshire.

Theo dự báo, Berkshire sẽ còn có thêm nhiều tiền mặt trong thời gian tới. Trong quý 2 năm nay, tập đoàn này lãi ròng 4,26 tỷ USD.

Một thách thức đối với Buffett trong việc tìm nơi rót vốn đầu tư chính là việc thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục tăng điểm suốt mấy năm qua. Khi các chỉ số liên tục lập kỷ lục, rất khó để tìm được những thương vụ hấp dẫn. Khối tiền mặt ngày càng lớn cũng là một dấu hiệu cho thấy Buffett sẵn sàng chờ cho tới khi có cơ hội đúng đắn.

“Đây không phải là một điều đáng lo ngại. Trong vài năm tới, họ sẽ có một số vụ đầu tư thực sự thú vị”, ông Jim Shanahan, nhà phân tích thuộc Edward Jones, nhận xét.

Một điều có thể đẩy nhanh tốc độ tiêu tiền của Berkshire là một đợt điều chỉnh của thị trường, hoặc thậm chí là thị trường rơi vào trạng thái giá xuống (bear markket) – theo ông Bill Smead thuộc công ty quản lý quỹ Smead Capital Management. Trước đây, Buffett thường mạnh tay thực hiện các vụ thâu tóm khi các công ty hoặc nền kinh tế nói chung gặp khó, ký những thỏa thuận với điều khoản hấp dẫn.

Nếu điều đó xảy ra, “Buffett ở vào một vị thế hoàn hảo”, Smead nói về Buffett.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi