Tập đoàn Mỹ lo phương Tây cạn vũ khí vì chiến sự Ukraine

Nỗ lực Biden tháo ngòi nổ Nga – Ukraine
Chiến tranh tiền tệ ngược
‘Hồng y áo xám’ – tài phiệt thân Nga lọt tầm ngắm Ukraine

“Điều quan trọng là cần có tín hiệu rõ ràng về nhu cầu và mức độ huy động kho vũ khí trong tương lai. Tôi không nói rằng kho vũ khí của phương Tây đang cạn kiệt, nhưng khả năng dự trữ của chúng ta không đủ để duy trì mức độ viện trợ hiện nay trong nhiều năm”, Kathy Warden, giám đốc điều hành Northrop Grumman, một trong 5 tập đoàn quốc phòng hàng đầu Mỹ, cho biết trong cuộc phỏng vấn tại Anh hôm 17/7.

Mỹ và các đồng minh trong NATO đã cung cấp lượng lớn vũ khí cho Ukraine trong hơn 4 tháng chiến sự với Nga. Tuy nhiên, giới chức phương Tây đã liên tục bày tỏ lo ngại khả năng cạn kiệt kho dự trữ vũ khí trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Hạn chế trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng khiến các tập đoàn quốc phòng chật vật tìm kiếm những linh kiện thiết yếu, khiến thời gian chờ bàn giao hàng tăng gấp hai đến ba lần.

Một tập đoàn quốc phòng hàng đầu khác của Mỹ cũng chia sẻ quan điểm với lãnh đạo Northrop Grumman. Doanh nghiệp này đang bắt đầu mua sắm linh kiện với kỳ vọng sẽ có thêm đơn hàng từ các chính phủ phương Tây, nhưng thừa nhận nguy cơ số linh kiện này sẽ bị bỏ phí.

Tập đoàn Raytheon cuối tháng 4 cảnh báo sẽ mất nhiều năm để bù đắp kho dự trữ tên lửa phòng không vác vai Stinger của Mỹ sau khi chuyển giao lượng lớn cho Ukraine.

Nghị sĩ Mike Gallagher, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, hồi tháng 5 cho biết kho dự trữ tên lửa Javelin của Washington đang cạn dần. “Chúng ta đã đốt sạch lượng tên lửa Javelin tích trữ trong 7 năm. Đây là vấn đề quan trọng khi Mỹ đang tìm cách hỗ trợ Ukraine, đồng thời hỗ trợ Đài Loan phòng thủ. Họ sẽ cần tiếp cận những vũ khí tương tự, trong lúc chúng ta không có đủ kho dự trữ để lấp khoảng trống khí tài đã viện trợ cho Ukraine”, ông nói.

Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), cũng từng cảnh báo các nước thành viên có thể cạn khí tài trong nỗ lực viện trợ Ukraine.

“Kho dự trữ khí tài cạn kiệt sau nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine là ví dụ rõ nhất về những khuyết điểm của chúng ta. Đây là một phần hậu quả từ những đợt cắt giảm ngân sách và thiếu đầu tư trong quá khứ”, quan chức EU cho biết trong bài đăng trên trang chủ Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu hôm 22/5.

Vũ Anh (Theo Financial Times)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi