HomeTiền điện tử

Tất tần tật về cầu nối chuỗi chéo và tầm quan trọng của chúng

Mặc dù DeFi hứa hẹn về một thế giới nơi mọi người có thể chuyển tiền mà không gặp rắc rối và phí giao dịch cao như thông qua các ngân hàng, nhưng bấ

Tiền điện tử Bitcoin phục hồi mạnh mẽ 12% về mức 34.000$
Safemoon chạm mức thấp nhất mọi thời đại mới $ 0,0000009 – Đã đến lúc lên thuyền?
Thị trường gấu có thể sẽ đẩy tổng vốn hóa thị trường xuống dưới 2.380 tỷ đô la nhưng…
Advertisement

Mặc dù DeFi hứa hẹn về một thế giới nơi mọi người có thể chuyển tiền mà không gặp rắc rối và phí giao dịch cao như thông qua các ngân hàng, nhưng bất kỳ ai đã cố gắng chuyển đổi ETH sang BNB gần đây đều biết điều đó không đơn giản như vậy.

Phí gas khiến các giao dịch chuỗi chéo (cross-chain) trở nên đắt đỏ, cản trở dòng chảy tự do của tiền điện tử. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cầu nối chuỗi chéo đã tăng trưởng với tốc độ chưa từng có – mức tăng của tổng giá trị bị khóa (TVL) lên đến 89% trong tháng 10 – khi khối lượng giao dịch DeFi bùng nổ trong thị trường tăng giá.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng những cầu nối chuỗi chéo giải quyết các vấn đề khác bên cạnh phí giao dịch tiền điện tử (thiết yếu) không?

Khi các dự án đa chuỗi (multi-chain) và khả năng tương tác trở thành thành phần quan trọng của ngành, các nhà đầu tư DeFi cần hiểu cách hoạt động của những cầu nối chuỗi chéo này.

TVL trong DeFi kể từ tháng 1 năm 2021 | Nguồn: Footprint Analytics

Xếp hạng TVL của DeFi theo BlockChain kể từ tháng 1 năm 2021 | Nguồn: Footprint Analytics

Bài viết này sẽ xem xét bản chất của cầu nối chuỗi chéo, cụ thể:

Cầu nối chuỗi chéo hoặc cầu nối blockchain cho phép chuyển tài sản, chỉ thị hợp đồng thông minh hoặc dữ liệu giữa các blockchain. Hai chuỗi có thể có các giao thức, quy tắc và mô hình quản trị khác nhau, nhưng một cầu nối chuỗi chéo sẽ kết nối các blockchain khác nhau bằng cách tương tác an toàn.

Một cầu nối chuỗi chéo cho phép người dùng:

Dưới đây là một ví dụ về cách tài sản chuỗi chéo được chuyển với một cầu nối:

Khi người dùng cần chuyển đổi một tài sản như token ERC20 A trên Ethereum thành một tài sản khác như token BEP20 A trên chuỗi BSC thông qua AnySwap, ERC20 A sẽ bị khóa trên chuỗi nguồn và sau đó thông báo cho cầu nối để tạo BEP20 A trên chuỗi BSC trước khi gửi cho người dùng.

Trong ví dụ này, toàn bộ hoạt động của cầu nối chuỗi chéo mất khoảng 5 đến 20 phút, với phí gas ước tính trong khoảng từ 10 đô la đến 20 đô la, tùy thuộc vào trạng thái trước khi tắc nghẽn (pre-congestion) trong mạng Ether vào thời điểm đó.

Nguồn: Anyswap.exchange

Thị trường hiện đang bị chi phối chủ yếu bởi những cầu nối chuỗi chéo mở rộng quy mô Layer-2, phần lớn được xây dựng trên Ethereum để có khả năng kết nối và tương tác tốt hơn.

Theo Footprint, TVL của những cầu nối chuỗi chéo là 16,2 tỷ đô la tính đến ngày 26 tháng 10, tăng hơn 72,25% trong 30 ngày qua. Bốn cầu nối chuỗi chéo lớn nhất là Avalanche Bridge, Polygon Bridge, Arbitrum Bridge và Fantom Anyswap Bridge, chiếm 95,61% toàn bộ cầu nối chuỗi chéo, với mức tăng hàng tháng cao nhất là 401,23% vào tháng trước.

Dữ liệu từ công cụ Cross-ChainBridge của CoinTofu tiết lộ rằng, bốn cầu nối chuỗi chéo này cũng có xếp hạng trải nghiệm người dùng xuất sắc.

Phân phối TVL & thị phần cầu nối chuỗi chéo kể từ tháng 4 năm 2021 | Nguồn: Footprint

 Xếp hạng & thay đổi TVL cầu nối Ethereum | Nguồn: Footprint Analytics

Biểu đồ trên cho thấy Optimism có lượng tiền gửi tích cực nhất từ đầu tháng 9 đến nay, tiếp theo là Avalanche. Phí chuyển tiền hiện tại thấp tới 0,25 đô la (theo Phí L2) và phí chuyển tiền của chúng có thể thay đổi, nhưng với những thay đổi tương đối nhỏ.

Người gửi tiền duy nhất hàng ngày cho cầu nối Ethereum kể từ tháng 6 năm 2021 | Nguồn: Footprint Analytics

Tài sản chính được giao dịch trên các cầu nối chuỗi chéo là ETH (WETH), với tổng số ETH khóa trên 15 cầu nối chuỗi chéo trị giá 6,882 tỷ đô la tính đến ngày 26 tháng 10. Con số này chiếm khoảng 42,6% tổng giá trị bị khóa và tài sản được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là WBTC và stablecoin USDC.

Phân phối tài sản – Bản đồ dạng cây | Nguồn: Footprint Analytics

Cầu nối chuỗi chéo tạo ra sự tăng trưởng trên các chuỗi (được phản ánh bởi giá Fantom và Avalanche – đạt mức tăng lần lượt là 12% và 18% trong tuần đầu tiên của tháng 11) mang lại khả năng tương tác tài sản khác nhau, mức độ bảo mật cao và các màn trình diễn tốt hơn.

Không có cầu nối, các nhà đầu tư phải thông qua các sàn giao dịch khác nhau và thay vào đó phải chịu mức phí lớn hơn.

Những cầu nối chuỗi chéo cũng giải quyết những vấn đề sau:

Cầu nối chuỗi chéo phù hợp trong các tình huống sau:

Hãy xem xét các tiêu chí sau khi lựa chọn một cầu nối chuỗi chéo:

Với sự phát triển của ngành công nghiệp DeFi, những cầu nối chuỗi chéo đã trở nên phổ biến hơn so với các sàn giao dịch truyền thống. Chúng cho phép khả năng tương tác và tích hợp qua lại trong các ứng dụng blockchain để hỗ trợ chủ sở hữu dự án, các blockchain khác nhau và các nhà đầu tư, đồng thời giải quyết vấn đề về dòng vốn và giảm chi phí giao dịch cho người dùng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

COMMENTS