Tất toán là gì? Thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm

Fed – Cục Dự trữ Liên bang là gì?
Mua bán WIN (Wefinex) chỉ 03 phút với giá tốt nhất chưa chắc bạn đã biết?
Điểm danh các mô hình nến Nhật cơ bản hiện nay

Tất toán là một khái niệm quen thuộc mang tính chuyên môn trong ngân hàng. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người nhầm lẫn với những thuật ngữ khác. Điều này gây không ít ảnh hưởng đến quá trình thực hiện một số giao dịch tài chính. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu tất toán là gì? Cũng như kiến thức về thời gian đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm.

Tất toán là gì?

Tất toán là một thuật ngữ dùng để chỉ hành động kết thúc một hợp đồng hoặc một giao dịch tài chính. Có nghĩa khi bạn đến ngân hàng hoàn trả toàn bộ khoản vay hoặc rút hết tiền tiết kiệm thì đó chính là tất toán.

Tất toán là gì? Có bao nhiêu loại tất toán

Tất toán là gì? Có bao nhiêu loại tất toán

Có nhiều loại tất toán được sử dụng, mỗi loại có các phương thức hoạt động khác nhau. Dưới đây là một vài loại tất toán cơ bản:

  • Tất toán sổ tiết kiệm
  • Tất toán khoản vay
  • Tất toán tài khoản ngân hàng
  • Tất toán khoản vay trước hạn
  • Tất toán bảo hiểm xã hội
  • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm

Thời gian đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày trong tháng thì ngày đáo hạn cũng chính là ngày đó tương ứng với kỳ hạn.

Như thế nào gọi là thời hạn đáo hạn sổ tiết kiệm

Như thế nào gọi là thời hạn đáo hạn sổ tiết kiệm

Ví dụ: Bạn mở tài khoản tiết kiệm vào ngày 20/9 kỳ hạn 3 tháng thì ngày 20/12 là ngày sổ tiết kiệm của bạn đáo hạn. Không chỉ là sổ tiết kiệm mà ngay cả các khoản vay tín dụng cũng có thời hạn đáo hạn riêng của nó. Tức là hạn cuối cùng để bạn có thể thanh toán các khoản nợ.

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm là thời gian mà bạn có thể rút số tiền đã gửi tiết kiệm từ ngân hàng. Thời gian tất toán sẽ phụ thuộc vào hình thức bạn gửi thông thường có hai hình thức gửi như sau:

  • Gửi không kỳ hạn: Nếu bạn gửi theo hình thức không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán sổ tiết kiệm. Và rút tiền bất kỳ lúc nào khi có nhu cầu.
  • Gửi có kỳ hạn: Nếu bạn gửi theo hình thức có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.
Tất toán sổ tiết kiệm có hai hình thức là gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn

Tất toán sổ tiết kiệm có hai hình thức là gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn

Ngoài ra với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, nếu như chưa tới thời gian đáo hạn bạn vẫn có thể thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm. Bạn vẫn sẽ lấy được số tiền của mình. Tuy nhiên, lãi suất sẽ được tính dựa theo tiết kiệm không kỳ hạn. Thông thường lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn sẽ cao hơn so với không kỳ hạn. Cho nên ít người thực hiện tất toán khi chưa tới thời gian đáo hạn trừ trường hợp họ rất cần khoản tiền này.

Với những thông tin trên đây, hi vọng rằng bạn đã hiểu được tất toán là gì và sẽ biết cách tiến hành thủ tục tất toán tài khoản khi có nhu cầu.

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi