Tàu điện Singapore lỗ 86 triệu USD trong năm tài khóa 2018

“Thả con săn sắt bắt con cá rô”, Singapore có thể thu về 500 triệu USD sau khi bỏ 15 triệu USD tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều
Singapore sẽ dừng số lượng xe hơi
Du khách nước ngoài chưa tiêm chủng có thể bị từ chối nhập cảnh vào Singapore

Giá vé rẻ trong khi chi phí bảo trì quá cao khiến SMRT lỗ nặng trong năm tài khóa 2018 bất chấp độ tin cậy của các đoàn tàu được cải thiện.

Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3, các đoàn tàu hoạt động trên tuyến Đông Tây và Circle Line đều hoạt động ổn định, đúng giờ hơn so với năm tài khóa trước đó. Tuy nhiên, độ ổn định và sự tin cậy không giúp cho tình hình tài chính của công ty thoát khỏi màu đỏ.

Trong báo cáo đánh giá hoạt động thường niên được công bố tối 1/7, SMRT đã công bố khoản lỗ sau thuế lên tới 86 triệu USD. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc giá vé thấp hơn nhưng chi phí bảo trì lại tăng. Năm tài khóa trước đó, SMRT kiếm được 26 triệu USD lợi nhuận sau thuế.

Chi phí hoạt động năm tài khóa 2018 của SMRT tăng 7% so với mức 785 triệu USD trong năm tài khóa trước đó. Tuy nhiên, lợi nhuận trung bình giảm 6% từ 791 xuống 743 triệu USD. Điều này bắt nguồn từ cả việc giảm giá vé lẫn việc người đi tàu giảm sút. Năm 2018, SMRT phục vụ 753 triệu người, ít hơn 2% so với 768 triệu người trong năm trước đó.

Sự mở thêm tuyến Downtown 3 vào tháng 10 năm ngoái cùng với các dịch vụ thuê xe tự lái cũng như gián đoạn với tuyến Bắc – Nam đã khiến hệ thống tàu điện của Singapore trở nên ít khách hơn. Ngoài ra, hơn một nửa USD thu được từ doanh thu bán vé đã bị dùng cho các khoản liên quan tới bảo trì đường ray.

Dù lỗ nhưng SMRT không thể tùy tiện tăng giá vé. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, có lẽ SMRT phải nhờ đến sự trợ cấp của chính phủ để đảm bảo cho hệ thống hoạt động.

 

Nguồn: Trí thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi