Tàu hải quân Đan Mạch húc chiến hạm Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine: ‘Nga tấn công tổng lực’
Mỹ – Đức bất nhất về đường ống khí đốt với Nga
Nga lập trung đoàn lính dù sát Ukraine

Hải quân Mỹ ngày 12/9 thông báo tàu buồm huấn luyện Danmark của hải quân Đan Mạch lao vào tàu tác chiến ven biển USS Minneapolis-Saint Paul tại cảng Baltimore một ngày trước đó. Vụ va chạm không gây ra thiệt hại nghiêm trọng nào và không thủy thủ Mỹ nào bị thương.

Video cho thấy tàu buồm huấn luyện Danmark được hai tàu kéo lai dắt khỏi cảng Baltimore sau sự kiện Tuần lễ Hạm đội Maryland.

Mũi tàu Danmark lao vào mũi phải của tàu tác chiến ven biển Minneapolis-Saint Paul, khiến cột buồm mũi dường như bị gãy. Chưa rõ hư hại trên có ảnh hưởng tới khả năng đi biển của Danmark và liệu con tàu có được sửa chữa tại chỗ hay không.

Tuần lễ Hạm đội Maryland diễn ra tại Baltimore ngày 7-13/9, với sự tham dự của tàu buồm Danmark, tàu tác chiến ven biển Minneapolis-Saint Paul, tàu đổ bộ USS Carter Hall, tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Newport cũng như tàu tuần tra ven biển HMCS Moncton của Canada.

Tàu buồm huấn luyện Danmark được hạ thủy năm 1932 và biên chế năm 1933, có ba cột buồm, dài 77 m. Con tàu có thủy thủ đoàn 15 người cùng 80 học viên. Danmark lần đầu tới thăm cảng Baltimore ở Mỹ năm 1939.

Sau khi Đức Quốc xã tấn công Đan Mạch, thủy thủ đoàn được lệnh neo đậu tàu Danmark tại Baltimore để tránh con tàu bị bắt. Sau sự kiện Trân Châu Cảng, hạm trưởng Knud L. Hansen đề nghị chính phủ Mỹ sử dụng tàu Danmark để huấn luyện thủy thủ. Khoảng 5.000 thủy thủ Mỹ được huấn luyện trên Danmark trước khi con tàu trở về Đan Mạch năm 1945.

USS Minneapolis-Saint Paul là tàu tác chiến ven bờ thuộc lớp Freedom, với lượng giãn nước 3.500 tấn, chiều dài 118 m, có thể đạt vận tốc tối đa 83 km/h. Chiến hạm được trang bị một pháo Mk.110 57 mm, tên lửa phòng không RIM-116, ngư lôi Mk.50 và hai trực thăng MH-60R/S.

Nguyễn Tiến (Theo USNI)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi