Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc lần đầu sau 4 năm

Tín hiệu u ám từ tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc
Con cáo làm náo loạn Đồi Capitol
Ông Macron sẽ gặp ông Biden sau căng thẳng về AUKUS

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm nay cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía nam. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục USS Barry.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào cuối tháng. Tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis của Mỹ dự kiến góp mặt.

“Việc triển khai tàu sân bay thể hiện sự vững mạnh của liên minh Mỹ – Hàn, và răn đe mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

USS Ronald Reagan cũng là tàu sân bay tiền phương duy nhất của Mỹ, được triển khai thường trực tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

USS Ronald Reagan đến Busan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeoul tái khẳng định cam kết triển khai các khí tài chiến lược Mỹ “kịp thời và phối hợp khi cần thiết” trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Seoul tháng 5.

Ông Yoon muốn tăng cường các cuộc tập trận chung và phô diễn sức mạnh quân sự để răn đe Triều Tiên. Bình Nhưỡng năm nay đã thực hiện hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa, thông qua luật cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu. Giới quan sát suy đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 7 và là lần đầu tiên tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên lên án các động thái quân sự của Mỹ và tập trận chung Mỹ – Hàn là diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh, chứng tỏ chính sách thù địch của Washington và Seoul với Bình Nhưỡng.

Như Tâm (Theo Reuters, Yonhap)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi