Tây Ban Nha cấm bật điều hòa dưới 27 độ C

Mỹ Latinh là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ lạm phát
Cuộc săn lùng quả trứng Faberge 36 triệu USD
Hãng hàng không Nga dừng hầu hết chuyến bay nước ngoài

Các nghị sĩ Tây Ban Nha ngày 25/8 bỏ phiếu với tỷ lệ 187 phiếu thuận, 161 phiếu chống, thông qua sắc lệnh về sử dụng điều hòa không khí, chiếu sáng. Các biện pháp đã được triển khai từ ngày 10/8 nhưng cần quốc hội “bật đèn xanh” để duy trì hiệu lực.

“Những chính sách hợp lý, có lợi và bảo vệ lợi ích chung hôm nay đã chiến thắng tại quốc hội”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, đảng Xã hội, nói.

Theo sắc lệnh, nhiệt độ điều hòa không khí không được thấp hơn 27 độ C trong những tháng nóng nhất năm, áp dụng với phương tiện vận tải công cộng, cửa hàng, văn phòng, nhà hát, rạp phim. Mùa hè tại Tây Ban Nha thường có nhiệt độ 40 độ C hoặc cao hơn.

Quy định không áp dụng với hộ gia đình, nhưng người dân Tây Ban Nha được khuyến khích giảm tiêu thụ năng lượng. Trong mùa đông, nhiệt độ máy sưởi không được cao hơn 19 độ C.

Sắc lệnh còn yêu cầu cửa hàng tắt đèn biển hiệu từ 22h, áp dụng với cả tòa nhà công cộng. Đến cuối tháng 9, mọi cơ sở sử dụng điều hòa không khí hoặc hệ thống sưởi phải lắp một cơ chế cửa tự động đóng để tránh lãng phí năng lượng.

Đảng bảo thủ Nhân dân (PP) đối lập phản đối sắc lệnh, mô tả phần lớn biện pháp là “tùy hứng”, có hại cho nền kinh tế. PP cho rằng các biện pháp được xây dựng mà không có sự tham gia từ tổ chức, doanh nghiệp hoặc chính quyền địa phương, những bên sẽ phải giám sát mức độ tuân thủ.

Isabel Diaz Ayuso, lãnh đạo chính quyền vùng Madrid, tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha. “Madrid sẽ không tắt công tắc”, bà từng tuyên bố trên Twitter hồi đầu tháng 8.

Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra các biện pháp tiết kiệm khí đốt từ tháng 5, nằm trong nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm dừng phụ thuộc khí đốt, dầu từ Nga, đặt mục tiêu trước năm 2030.

Lưu lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm đáng kể do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt, đáp trả lẫn nhau giữa hai bên. Trước đó, Nga đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, hiện chỉ vận hành với 20% công suất. Gazprom thông báo sẽ dừng hoạt động Nord Stream 1 từ ngày 31/8 đến 2/9 để bảo dưỡng.

EU đã kêu gọi chia sẻ và tiết kiệm năng lượng giữa các thành viên trước một mùa đông khó khăn. EU tháng trước thông qua đề xuất thành viên tự nguyện cắt giảm 15% nhu cầu sử dụng khí đốt từ tháng 8 đến tháng 3/2023, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về cách phân bổ nếu thiếu khí đốt trên diện rộng.

Tây Ban Nha không phụ thuộc khí đốt Nga nhưng bằng việc giảm sử dụng năng lượng, chính phủ nước này hy vọng có thể nhường phần khí đốt Madrid thường mua từ quốc gia khác Nga cho phần còn lại của châu Âu.

“Các biện pháp hàm ý giúp tiết kiệm cho những người thực hiện”, Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nói trước khi quốc hội bỏ phiếu. “Và đó còn là sự khích lệ cho các đối tác châu Âu”.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi