Terra (LUNA) thông qua đề xuất đốt token lớn nhất lịch sử

Thị trường coin hôm nay (17/9): Avalanche lập đỉnh, GALA tăng gần 100% trong 24 giờ
Lào tận dụng sức mạnh thủy lực để cho phép khai thác và giao dịch tiền điện tử
Đồng tiền liên quan đến Squid Game đã giảm về mức 0 sau khi tăng 75.000%

Terra coin (LUNA token) là gì? Nền tảng, ứng dụng của LUNA

Cộng đồng Terra (LUNAt/USD) vào ngày 10/11 đã thông qua đề xuất đốt 88,675 triệu token, trị giá hơn 4,5 tỷ USD.

Terra vào cuối tháng 10 đã công bố Đề xuất số 44 nhằm tiến hành thiêu hủy 88,675 triệu token LUNA, trị giá hơn 4,5 tỷ USD, chiếm hơn 18% lượng cung LUNA đang lưu hành hiện tại. Sau 2 tuần thảo luận, cộng đồng Terra vào ngày 10/11 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất này, hiện thực hóa sự kiện đốt token lớn nhất lịch sử tiền mã hóa (tính theo giá trị USD).

Theo kế hoạch, quá trình đốt LUNA sẽ được thực hiện trong 2 tuần tới, song đã có 520.000 LUNA đã bị thiêu hủy vào ngày 10/11. Nhờ những thông tin tích cực này, giá LUNA đã lập đỉnh ATH mới tại 54.95 USD vào tối ngày 10/11, trước khi bị điều chỉnh về 44.19 USD theo chiều giảm của thị trường, rồi phục hồi lên 48.4 USD ở thời điểm viết bài.

Đổi lại cho số LUNA bị đốt, Terra sẽ phát hành thêm 4-5 tỷ USD stablecoin UST để cung cấp thêm thanh khoản cho hệ sinh thái tiền mã hóa lớn thứ 4 thế giới với TVL hơn 10,8 tỷ USD. Cụ thể, Đề xuất 44 sẽ cung cấp tiền tài trợ cho Ozone, giao thức bảo hiểm cho Terra để “đề phòng các rủi ro kỹ thuật” cho các dự án DeFi xây dựng trên nền tảng này.

Nguy cơ bị tấn công trong lĩnh vực DeFi ngày càng tăng cao trong thời gian qua, khi tính đến cuối tháng 10/2021, các vụ hack DeFi trong năm nay đã gây thiệt hại đến 1,4 tỷ USD.

Mặc dù vậy, vẫn có một số ý kiến ngờ vực về Đề xuất 44, cho rằng việc đốt đến 88,675 triệu LUNA là quá nhiều. Tuy nhiên, nhà sáng lập Terra Do Kwon lý giải rằng đề xuất đốt còn nhằm để giảm số lượng tài sản có trong quỹ của dự án. Ông trả lời phỏng vấn CoinDesk:

“Giá trị pha loãng hoàn toàn của dự án đang là gần 40 tỷ USD, vì thế tôi nghĩ việc có quỹ cộng đồng quá lớn sẽ là một rủi ro hệ thống. Quỹ này chỉ nên vừa đủ để chi trả cho các dịch vụ chung. Nhưng một DAO không cần đến hàng tỷ USD để hoạt động”.

Đốt token đang là xu hướng mới nhất của hệ sinh thái tiền điện tử trong nửa sau năm 2021. Kể từ khi Ethereum triển khai cơ chế EIP-1559 để đốt một phần phí giao dịch ETH, các dự án khác như Binance Smart Chain, Cardano và Terra đều đã công bố các đề xuất làm giảm tổng cung token.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi