Tesla gia nhập câu lạc bộ “1 nghìn tỷ đô la”, là một may mắn hay một lời nguyền cho chứng khoán Mỹ?

Tesla trở thành ‘chiếc mỏ vàng’ đối với các nhà đầu tư Trung Quốc
Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới
Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 1,1 tỷ USD!

Giá trị thị trường của Tesla, nhà sản xuất ô tô điện lớn của Mỹ, đã phá mốc 1 nghìn tỷ USD vào ngày 25/10, thêm một thành viên mới gia nhập vào nhóm công ty có giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD ở Phố Wall. Tuy nhiên, về dài hạn, đây có thể chỉ là sự bùng phát nhất thời.

Công ty cho thuê xe hơi của Mỹ – Hertz đã đặt hàng 100.000 chiếc xe điện từ Tesla và viết kỷ lục đơn đặt hàng lớn nhất cho một người mua Tesla, điều này khiến giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 12% vào ngày 25/10, đạt mức 1.025 USD/cổ phiếu, giá trị thị trường của nó đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD lên 1,03 nghìn tỷ USD. Ngay cả CEO Tesla, Elon Musk, cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự tăng vọt của giá cổ phiếu.

Kể từ đó, Tesla đã chính thức trở thành công ty thứ năm của Mỹ với giá trị thị trường hơn một nghìn tỷ đô la Mỹ, cùng với Apple, Amazon, Microsoft và công ty mẹ của Google là Alphabet.

Tuy nhiên, sự gia tăng thành viên của “Câu lạc bộ nghìn tỷ đô la” không hẳn là tăng giá cho thị trường.

Năm công ty hàng đầu thuộc S&P 500 là Apple, Microsoft, công ty mẹ của Google là Alphabet, Amazon và Tesla có tổng giá trị thị trường là 9,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, chiếm xấp xỉ 23% tổng giá trị thị trường của các bộ phận cấu thành S&P 500. Nếu tính cả giá trị thị trường trong số 927 tỷ đô la Mỹ của Facebook, tỷ lệ này đã tăng lên 25%, có nghĩa là một số công ty có ảnh hưởng không cân đối trên thị trường và có thể ảnh hưởng đến xu hướng thị trường.

Theo báo cáo của DataTrek Research, lĩnh vực công nghệ của chỉ số S&P 500 cộng với Alphabet, Facebook, Amazon và Tesla chiếm 40% trong chỉ số, báo cáo cũng cho biết “không có chỉ số vốn hóa lớn nào khác trên thế giới có tỷ trọng là 25%”.

Trong thời kỳ bùng nổ của chứng khoán, dường như không có vấn đề gì với một vài công ty khổng lồ trên thị trường, nhưng điều đáng chú ý là cổ phiếu công nghệ rất nhạy cảm với lãi suất. Nếu Phố Wall bắt đầu bán cổ phiếu của Apple hoặc Amazon, sự điều chỉnh mạnh đối với chứng khoán Mỹ có thể xuất hiện.

Mặc dù tỷ lệ cổ phiếu công nghệ cao trong chỉ số S&P 500 khiến nó có nguy cơ bị “điều chỉnh đáng kể”, DataTrek cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi muốn nắm giữ chỉ số S&P 500 thay vì châu Âu, Nhật Bản hoặc thậm chí Trung Quốc. Bởi vì bạn cần nắm giữ càng nhiều cổ phiếu công nghệ càng tốt để thu được lợi tức đầu tư tốt”. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi