Tesla sắp đầu tư 5 tỷ USD xây nhà máy Trung Quốc

Những bí mật chưa kể tại Tesla dưới sự lãnh đạo của “Giáo phái Elon Musk”: quá nhiều điều khác thường
Tin tặc chiếm quyền điều khiển hệ thống đám mây của Tesla để khai thác tiền ảo
Ủy ban Chứng khoán Mỹ muốn cấm Elon Musk đảm nhiệm vai trò CEO Tesla

Tesla sắp đầu tư 5 tỷ USD xây nhà máy Trung Quốc

Tesla đã tiêu tốn hàng tỷ USD để đẩy nhanh sản xuất mẫu xe mới Model 3 – Ảnh: Bloomberg.

Xây nhà máy tại Trung Quốc đang trở thành việc cấp bách với Tesla, sau khi nước này áp thuế 25% lên xe nhập từ Mỹ…

Theo nguồn tin của Bloomberg, hãng xe điện Tesla Inc đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD để xây nhà máy tại Trung Quốc. Công ty này có thể sẽ huy động một phần vốn tại Trung Quốc cho dự án này.

Hồi tháng trước, Tesla đã công bố xây một nhà máy gần Thượng Hải và dự kiến bắt đầu sản xuất mẫu xe mới Model 3 ở đây trước năm 2020. Nhà máy này có công suất 500.000 chiếc mỗi năm và sẽ nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên do công ty nước ngoài sở hữu hoàn toàn tại Trung Quốc.

Các đối tác đầu tư tại Trung Quốc có thể giúp Tesla – đến nay vẫn chưa có lãi – chia sẻ gánh nặng tài chính với kế hoạch đầy tham vọng, bao gồm việc xây dựng một nhà máy châu Âu. Trong khi các nhà phân tích cho rằng công ty này sẽ cần phải huy động thêm vốn để thực hiện các kế hoạch, đến nay Tesla vẫn khẳng định chưa cần làm vậy. Tính đến cuối quý 1/2018, hãng này chỉ còn khoảng 2,7 tỷ USD tiền mặt và đã tiêu tốn hàng tỷ USD để đẩy nhanh việc sản xuất mẫu xe Model 3.

Xây nhà máy tại Trung Quốc đang trở thành việc cấp bách với Tesla, sau khi nước này áp thuế 25% lên xe nhập từ Mỹ nhằm trả đũa chính sách thương mại tương tự từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trung Quốc hiện là thị trường xe điện lớn nhất thế giới và là thị trường lớn thứ 2 của Tesla sau Mỹ.

Tham vọng tăng 10 lần doanh số các loại xe sử dụng năng lượng mới vào năm 2025 của Trung Quốc đã thúc đẩy hàng trăm nhà sản xuất xe điện tại đây nhập cuộc. Với các khoản đầu tư từ chính quyền địa phương, doanh nhân công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm, các startup xe điện Trung Quốc đang tìm cách chiếm lĩnh thị trường trước khi Tesla gia tăng sự hiện diện tại đây.

Các hãng ôtô khác cũng đang tích cực gia tăng sản xuất tại Trung Quốc bởi xe do công ty nước ngoài sản xuất tại nước này không bị áp thuế nhập khẩu. BMW AG đang sẵn sàng trở thành nhà sản xuất nước ngoài đầu tiên sở hữu quyền kiểm soát đa số tại một liên doanh ôtô tại Trung Quốc.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi