Tether USDT tròn 8 tuổi, nhìn lại lịch sử FUD, quy định và sự tăng trưởng

Liệu Fantom có thể phớt lờ tâm lý thị trường rộng lớn hơn?
Đồng sáng lập Dogecoin tham gia thị trường một lần nữa
Hướng dẫn IDO Mogwar – Monster Of God (MONX) trên BSCStation

Tám năm sau khi Tether phát hành USDT đầu tiên vào ngày 6 tháng 10 năm 2014, công ty tuyên bố đã nhìn thấu tất cả: các cáo buộc thao túng giá, đấu tranh pháp lý và những lần FUD lặp đi lặp lại. Sau tất cả những sự kiện đó, USDT tiếp tục phát triển, trở thành stablecoin lớn nhất thế giới với hơn 68 tỷ USD tài sản.

USDT được neo giá 1:1 với đồng đô la Mỹ. Điều đó đồng nghĩa về mặt lý thuyết, nó vẫn ổn định ngay cả trong thời kỳ biến động nên được mang tên là stablecoin. Phát minh của Tether đã trở thành một khía cạnh quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử.

Ban đầu khi ra mắt, USDT được mang tên “Realcoin”, được thành lập tám năm trước bởi Brock Pierce, Craig Sellars và Reeve Collins. Các token USDT đầu tiên được phát hành vào ngày 6 tháng 10 năm 2014, trên layer Omni ở đầu blockchain Bitcoin. Còn bây giờ, USD được trải rộng trên 14 chain.

Theo Coinmarketcap, Tether đã tạo ra một thị trường stablecoin hiện có giá trị hơn 148 tỷ USD. Trong khi đó, USDT đã phát hành hơn 450.000 USD trong vòng một năm kể từ khi ra mắt và đạt đến 7 triệu USD một năm sau đó. Vào cuối năm 2018, tổng số USDT đã phát hành đạt tương đương 2 tỷ USD, tăng 2.900% lên hơn 60 tỷ USD vào cuối năm 2021. Tether đã trở thành stablecoin chính mà phần lớn trader sử dụng giao dịch ở các giao dịch giao ngay và trên thị trường kỳ hạn.

Hầu hết các sản phẩm phái sinh trong lĩnh vực tài chính phi tập trung được định giá so với USDT. Về khối lượng giao dịch hàng ngày, Tether chiếm ưu thế với hơn 76% trong số 39 tỷ USD được giao dịch trong 24 giờ trước, theo dữ liệu do CoinGecko tổng hợp.

“Tether được tạo ra bởi một liên minh những người đam mê tiền điện tử, những người có hiểu biết sâu sắc về những gì Bitcoin và cộng đồng tiền điện tử cần để phát triển mạnh và vai trò chính của nó là làm cho nền kinh tế tiền điện tử hiệu quả hơn,” Paolo Ardoino, CTO của Tether, chia sẻ. “Bởi vì điều này, chúng tôi đã làm những gì tốt nhất để tạo ra một hệ thống tài chính dân chủ hóa, nơi mà người dân có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính”.

Paolo Ardoino: Tether không có kế hoạch tiến hành IPO

Paolo Ardoino – CTO Bitfinex và Tether

Dù sự tăng trưởng của Tether có vẻ ấn tượng, nhưng cả công ty và stablecoin mà nó tạo ra đều trở thành mục tiêu bị chỉ trích. Tether vướng vào nhiều cáo buộc minh bạch liên quan dến khoản dự trữ hỗ trợ USDT. Những người ủng hộ lập luận rằng, việc tiết lộ thông tin sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các rủi ro tiềm ẩn và xác định cách các kiểm toán viên làm việc với công ty. Còn các nhà phê bình tin rằng USDT có thể không được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ mà nó đã từng tuyên bố.

Tether đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc. Công ty hiện đang làm việc với một công ty kế toán có trụ sở tại Cayman, tên là MHA, để kiểm tra toàn bộ các khoản dự trữ của công ty. Tether cho đến nay chỉ đưa ra các chứng thực bằng những ảnh chụp nhanh bảng cân đối kế toán của công ty. Theo cập nhật mới nhất của kiểm toán viên vào tháng 6, dự trữ Tether được tạo thành từ 28,86 tỷ USD tín phiếu kho bạc Mỹ, 8,4 tỷ USD thương phiếu, 6,81 tỷ USD quỹ thị trường tiền tệ và 5,42 tỷ USD tiền mặt. Phần còn lại được nắm giữ trong các tài sản khác như trái phiếu doanh nghiệp. Dự trữ tương đương với giá trị USDT mà công ty đang lưu hành vào thời điểm đó, trị giá 66,41 tỷ USD. Ardoino cho biết việc nắm giữ thương phiếu kể từ đó đã giảm xuống còn 50 triệu USD và tín phiếu Kho bạc Mỹ hiện chiếm gần 60% dự trữ.

Tether USDT Turns 8

“Tether đã duy trì sự ổn định của mình qua nhiều sự kiện thiên nga đen và những lúc thị trường biến động mạnh, ngay cả trong những ngày đen tối nhất. Ardoino nói. “Tether chưa từng một lần thất bại trong việc đáp ứng yêu cầu từ bất kỳ khách hàng nào đã được xác minh của mình”.

Trong lúc trò chuyện, Ardoino đề cập đến sự sụp đổ của blockchain Terra vào tháng 5. Trong bối cảnh hỗn loạn, USDT tạm thời mất mức chốt với đồng đô la, giảm xuống còn 0,95 USD vào thời điểm các nhà đầu tư rút tiền khỏi stablecoin trong hoảng loạn. Hơn 7 tỷ USD đã được mua lại trong vòng 48 giờ.

Là một tài sản mới thách thức hiện trạng, Tether luôn đặt mình vào hàng ngũ các nhà quản lý có truyền thống lâu đời. Vào năm 2019, công ty mẹ của Tether là iFinex đã bị Tổng chưởng lý New York Letitia James kiện với cáo buộc che đậy những khoản lỗ tài chính khổng lồ lên đến 1 tỷ USD tiền gửi của công ty và khách hàng. Vụ việc đã được giải quyết và Tether đồng ý mức phạt trị giá 18,5 triệu USD.

Tether cũng đã bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ điều tra vì lý do dự trữ hỗ trợ cho stablecoin USDT của nó. Công ty đã trả hơn 41 triệu USD tiền phạt vì báo cáo không chính xác rằng USDT được hỗ trợ 100% bởi đồng đô la Mỹ. Trên thực tế, stablecoin được hỗ trợ 100% bởi sự kết hợp của đồng đô la và các tài sản phi tiền pháp định khác, James cáo buộc. Tether tiếp tục bị cáo buộc thao túng thị trường. Theo nghiên cứu của Griffin và Shams, giá Bitcoin tăng mỗi khi Tether đào các token mới trong thị trường gấu.

Công ty đã bác bỏ các cáo buộc và thực hiện nhiều nghiên cứu học thuật nhằm tẩy sạch hành vi sai trái của Tether. Tuy nhiên, với sự sụp đổ của Terra, các stablecoin đã nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ các cơ quan quản lý. Ardoino cho biết Tether đang hợp tác đầy đủ với các cơ quan pháp quyền.

Ông giải thích: “Quy định về stablecoin sẽ cung cấp sự rõ ràng cần thiết cho các công ty, tổ chức và công ty fintech lớn hơn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Khi điều luật thành hình, chúng tôi hình dung nó sẽ mở ra cánh cổng cho nhiều sản phẩm được giới thiệu ra thị trường và một cách tốt hơn để kinh doanh”.

Nói về tương lai, Ardoino chia sẻ: “Tether tập trung vào việc trở thành chất xúc tác cho một chế độ tự do giao tiếp, tự do tiền bạc và bình đẳng trong mọi quyền truy cập. Chúng tôi muốn nhấn mạnh những thông điệp này bằng cách đưa đồng đô la kỹ thuật số ra thế giới thực. Tether có mục tiêu tiếp cận các nhà bán lẻ và cửa hàng trong tương lai. Chúng tôi tin USDT được thiết lập để vượt qua các giải pháp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ truyền thống vì chúng rẻ hơn, nhanh hơn và minh bạch hơn”.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo BeinCrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi