Đại tướng tử nạn là ‘trụ cột quốc phòng’ Ấn Độ

“Đại tướng Bipin Rawat là tổng tham mưu trưởng đầu tiên của quân đội Ấn Độ, đồng thời là kiến trúc sư tiến trình tái cấu trúc quốc phòng quan trọng nhất của đất nước”, cựu thiếu tướng lục quân Ấn Độ Ashok Mehta cho biết hôm 9/12, một ngày sau vụ tai nạn trực thăng khiến tướng Rawat và 12 người khác thiệt mạng.

Rawat bắt đầu sự nghiệp quân ngũ trong lực lượng Gorkha của lục quân Ấn Độ, sau đó trở thành chỉ huy tiểu đoàn 5 thuộc trung đoàn bộ binh Gorkha số 11. Trung tướng Laxman Singh Rawat, cha của tướng Rawat, từng là chỉ huy tiểu đoàn này.

“Năm 1988, trung tướng Laxman Rawat đưa tôi đến văn phòng thủ tướng Ấn Độ để thảo luận về phong trào Gorkhaland. Khi đó tôi giữ hàm chuẩn tướng”, Mehta cho biết. “Bipin Rawat khi đó là thiếu tá thuộc Cục Tác chiến, chúng tôi thường xuyên gặp nhau tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ấn Độ”.

Mehta cho biết trong cuộc gặp tiếp theo năm 2015, Rawat đã được thăng hàm trung tướng, chỉ huy Quân đoàn III của lục quân Ấn Độ. Ông khi đó đang lên kế hoạch cho một chiến dịch đặc biệt nhằm đáp trả phiến quân phục kích tiểu đoàn Dogra của lục quân Ấn Độ.

“Rawat thể hiện sự táo bạo, can đảm và dám đối mặt thách thức trong kế hoạch tác chiến mà anh ấy nói với tôi”, Mehta nhớ lại.

Sau chiến dịch, Rawat được bổ nhiệm làm chỉ huy Bộ tư lệnh miền Nam, rồi phó tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ. Tháng 12/2016, chính phủ Ấn Độ chọn ông làm tư lệnh lục quân, dù quân chủng này khi đó có hai trung tướng có thâm niên lâu hơn.

Trong ba năm đảm nhận vị trí tư lệnh lục quân, tướng Rawat triển khai loạt cải cách lực lượng và được chú ý nhờ phong cách chỉ huy quyết liệt, chủ động trong chiến dịch chống nổi dậy ở Jammu và Kashmir.

Trong phát biểu nhân quốc khánh Ấn Độ 15/8/2019, Thủ tướng Narendra Modi thông báo sẽ bổ nhiệm tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên. Đây là vị trí lần đầu được xác lập trong quân đội Ấn Độ, một phần trong nỗ lực cải cách lực lượng vũ trang chưa từng có, với sự ủng hộ từ Thủ tướng Modi và cố vấn an ninh Ajit Doval.

Người được chọn để đảm nhận vị trí quan trọng này cũng như làm “kiến trúc sư” cho quá trình tái cơ cấu quân đội là đại tướng Rawat. Ông nhậm chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ ngày 1/1/2020.

“Khi tôi gặp Rawat lần cuối hồi tháng 10, ông giải thích chi tiết cấu trúc quốc phòng cấp cao của quân đội Ấn Độ cũng như kế hoạch lập các quân khu. Rawat trình bày rất tự tin về nỗ lực cải cách quốc phòng và hiện đại hóa quân đội đầy ấn tượng”, Mehta viết.

Mehta cho rằng thảm kịch khiến tướng Rawat tử nạn là tổn thất “không thể khắc phục” với quân đội Ấn Độ, bởi ông là trụ cột vững chắc trong cơ cấu an ninh quốc phòng nước này và được Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh hoàn toàn tin tưởng.

Rawat là cố vấn duy nhất của Bộ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Singh, đồng thời là chủ tịch Nhóm Chính sách Quốc phòng, đứng đầu Cục Quân vụ và Bộ Tham mưu Quốc phòng Tổng hợp.

“Rawat được mệnh danh là người chắp cánh cho không quân Ấn Độ”, Mehta cho biết. “Đại tướng là một quý ông, một quân nhân hào hiệp và chuyên nghiệp, một chiến binh Gorkha kiêu hãnh. Khó ai có thể thay thế được vai trò của ông ấy”.

Nguyễn Tiến (Theo IndianExpress)

COMMENTS