Indonesia tuyên bố kiểm soát được Covid-19

“Chúng ta đã trở thành một trong những kiểm soát được đại dịch Covid-19. Điều này cho thấy khả năng của đất nước nhằm đối mặt với các thách thức, trong đó có cùng nhau hợp tác và biến thử thách thành cơ hội”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói trong một sự kiện trực tuyến hôm nay.

Ông cho rằng Covid-19 buộc thế giới dừng lại và phải phát triển trạng thái bình thường mới. “Có cơ hội khi cả thế giới dừng lại và những lệnh phong tỏa được áp đặt khắp nơi. Chúng ta phải tiếp tục tiến lên, cẩn thận kiểm soát đại dịch và thúc đẩy nền kinh tế”, Tổng thống Indonesia cho hay.

Indonesia hiện ghi nhận hơn 4,25 triệu ca nhiễm và gần 144.000 ca tử vong. Ca nhiễm mới ở Indonesia liên tục giảm kể từ khi đạt đỉnh hồi giữa tháng 7, với trung bình 36.000 ca/ngày. Đến tháng 11, Indonesia ghi nhận trung bình 360 ca mỗi ngày, tương đương 1% giai đoạn đỉnh điểm.

Citra Indriani, nhà dịch tễ học tại Đại học Gadjah Mada (UGM), cho rằng nước này đã đạt miễn dịch cộng đồng do 80% dân số từng nhiễm biến chủng Delta, dựa trên xu hướng sụt giảm ca Covid-19 ở nước này trong 3-4 tháng qua. Dữ liệu của cơ quan thống kê Indonesia (BPS) cho thấy tính đến tháng 9/2020, dân số nước này là 270,2 triệu người. 80% dân số tương đương 216 triệu người.

UGM là một trong những trường đại học lâu đời nhất và tốt nhất ở Indonesia, cũng là đại học nghiên cứu đẳng cấp thế giới. Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Anh, năm 2021, UGM được xếp thứ nhất ở Indonesia và thứ 254 trên thế giới.

Tuy nhiên, Citra cảnh báo Indonesia vẫn có thể hứng chịu sóng Covid-19 thứ ba ngay cả khi đa số người dân đã có kháng thể tự nhiên. Theo ông, nếu Indonesia bị một chủng nCoV mới “tấn công”, rất có thể ca nhiễm sẽ tăng đột biến bởi kháng thể người dân hiện có không hiệu quả trước một số biến chủng virus nhất định.

Ông nói thêm rằng phần lớn số ca nhiễm và tử vong trong các đợt bùng phát Covid-19 gần đây ở Indonesia đều chưa được tiêm vaccine Covid-19. Do đó, Citra cho rằng một trong những nỗ lực để kiểm soát Covid-19 ở Indonesia là tiêm chủng, đặc biệt đối với người cao tuổi.

Theo trang Our World in Data, gần 52% dân số Indonesia đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong đó 36,1% người dân đã được tiêm chủng đầy đủ.

Vũ Anh (Theo Detik News)

COMMENTS