Mỹ nói Triều Tiên muốn gây chú ý

“Tôi nghĩ những vụ phóng tên lửa này là do Triều Tiên đang cố thu hút sự chú ý. Họ từng làm như vậy và có thể sẽ tiếp tục”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình MSNBC hôm 13/1.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên “gây mất ổn định sâu sắc, nguy hiểm và trái ngược với toàn bộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”. Ông cũng tiếp tục kêu gọi Triều Tiên đàm phán với Mỹ, khẳng định Wahington không có “ý định thù địch” với Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 12/1 đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đích thân giám sát vụ phóng thành công tên lửa siêu vượt âm, thử nghiệm thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Mỹ ngay sau đó công bố biện pháp trừng phạt 5 người Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên cáo buộc động thái trừng phạt của Mỹ là “cố ý làm leo thang” tình hình. “Nếu Mỹ áp dụng lập trường đối đầu như vậy, Triều Tiên sẽ buộc phải phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn hơn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng ba lần gặp thượng đỉnh Kim Jong-un, song không thể tạo ra thỏa thuận lâu dài. Triều Tiên không thể hiện mối quan tâm nào đối với đề nghị về cuộc họp cấp thấp hơn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đang muốn sử dụng những vụ phóng tên lửa liên tiếp để gây thêm áp lực, khiến các đối thủ chấp nhận họ là cường quốc hạt nhân và giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS