Nga để ngỏ triển khai lực lượng sát sườn Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này có thể áp dụng nhiều biện pháp để đối phó với những hành động gây hấn hoặc hiện diện quân sự thường trực của Mỹ gần biên giới.

“Tổng thống Nga đã nói nhiều lần về những biện pháp có thể thực hiện, trong đó có huy động hải quân Nga. Chúng ta không muốn điều đó. Các nhà ngoại giao phải đạt được thỏa thuận”, ông nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm qua.

“Tôi không muốn xác nhận điều gì, nhưng cũng không loại trừ khả năng nào”, ông nói khi được hỏi liệu Nga có xem xét triển khai lực lượng quân sự đến những nước sát sườn Mỹ như Cuba hay Venezuela hay không. “Mỹ thường chuẩn bị sẵn nhiều lựa chọn cho chính sách đối ngoại và quân sự. Đó là cột trụ với sức ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới”.

Quan chức Nga cho biết Moskva sẽ hành động tùy thuộc vào cách hành xử của Washington, nhấn mạnh Nga đã xem xét các đề xuất ngăn xung đột được phía Mỹ đề xuất trong cuộc hội đàm tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi đầu tuần. Ryabkov thêm rằng Nga muốn điều chỉnh Thỏa thuận Xô – Mỹ về Ngăn ngừa sự cố trên biển có hiệu lực từ năm 1972.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng trước cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moskva không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.

Vũ Anh (Theo TASS)

COMMENTS