Homeข่าว

Nhóm nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

Nhóm 17 người, gồm 4 hạ nghị sĩ Dân chủ, một hạ nghị sĩ Cộng hòa cùng các trợ lý của họ, đến sân bay Tùng Sơn, Đài Loan trên vận tải cơ C40-C của qu

Advertisement

Nhóm 17 người, gồm 4 hạ nghị sĩ Dân chủ, một hạ nghị sĩ Cộng hòa cùng các trợ lý của họ, đến sân bay Tùng Sơn, Đài Loan trên vận tải cơ C40-C của quân đội Mỹ đêm 25/11. Nhóm dự kiến gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác, trong đó có người đứng đầu cơ quan phòng vệ Chiu Kuo-cheng.

Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) đêm qua thông báo nhóm nghị sĩ sẽ ở lại Đài Loan đến hết ngày 26/11 và hòn đảo là một điểm dừng chân trong “chuyến thăm lớn hơn đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của các nghị sĩ.

“Phái đoàn quốc hội sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ giữa Mỹ với hòn đảo, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm”, AIT cho biết.

Xavier Chang, phát ngôn viên của bà Thái, nói rằng văn phòng lãnh đạo Đài Loan hoan nghênh chuyến thăm của nhóm nghị sĩ, diễn ra sau khi thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn và 5 nhà lập pháp khác đến hòn đảo ngày 9/11.

“Chỉ trong một tháng, một nhóm nghị sĩ Mỹ khác đã đến thăm Đài Loan, phản ánh tình hữu nghị vững chắc giữa Đài Loan và Mỹ, nhưng cũng thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng quốc hội đối với Đài Loan”, Chang nói, thêm rằng các nghị sĩ đang thăm Đài Loan đều ủng hộ hòn đảo tham gia các tổ chức đa phương, toàn cầu, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chang cũng nói rằng chuyến thăm có thể làm sâu sắc thêm trao đổi giữa hai bên trong các lĩnh vực an ninh khu vực và các vấn đề khác.

Thượng nghị sĩ Cornyn dẫn đầu nhóm nghị sĩ Cộng hòa đến Đài Loan hội đàm cũng trên máy bay quân sự của Mỹ. Cornyn là một trong những thượng nghị sĩ gần đây đưa ra dự luật “Đạo luật Răn đe Đài Loan”, sẽ cho phép tài trợ 2 tỷ USD hàng năm cho đảo Đài Loan nếu đáp ứng các điều kiện nhất định.

Trong chuyến thăm, Cornyn đã gặp bà Thái và họp một giờ với quan chức phòng vệ Đài Loan về tình hình căng thẳng quân sự và an ninh xuyên eo biển.

Trung Quốc gọi chuyến đi của nhóm Cornyn là hành động khiêu khích và tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu trong khu vực để đáp trả điều Bắc Kinh gọi là “những lời nói và hành động sai lầm nghiêm trọng”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Trung Quốc thường xuyên cảnh báo Mỹ và các quốc gia khác không tiếp xúc quân sự và giao thiệp chính thức với hòn đảo.

Vào tháng 6, ba thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm đảo Đài Loan trong ba giờ, khiến Bắc Kinh tức giận cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng đối với cả Đài Loan và Mỹ. Hồi tháng 4, một cựu thượng nghị sĩ Mỹ và hai cựu quan chức Bộ Ngoại giao hội đàm với bà Thái.

Huyền Lê (Theo SCMP)

COMMENTS