Phố Wall mở cửa thấp hơn sau doanh số bán lẻ, thu nhập ngân hàng gây thất vọng; Dow giảm 280 điểm

หุ้นเอเชียร่วงหนักจากความกังวลของจีน ผลประกอบการของสหรัฐฯ พุ่งขึ้น
หุ้น อัตราผลตอบแทนพุ่งขึ้นจากความกังวลต่อ Omicron เริ่มคลี่คลาย
กองหุ้นเวียดนามสุดฮอต มอร์นิ่งสตาร์ ชี้ รีเทิร์นพุ่ง 67.5%

Theo Geoffrey Smith

Finnews24.com – Thị trường chứng khoán Mỹ hầu hết mở cửa thấp hơn vào thứ Sáu, sau khi doanh số bán lẻ và dữ liệu sản xuất công nghiệp đáng thất vọng đều cho thấy tác động của lạm phát kéo dài đối với cả người tiêu dùng và ngành công nghiệp.

Đến 9:45 AM ET (1445 GMT), Dow Jones đã giảm 285 điểm, tương đương 0,8% xuống 35,829 điểm, trong khi S&P 500 giảm 0,3%. Trong khi đó, Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã đạt mức tăng 0,2%, vượt trội trong bối cảnh nhận định rằng bất kỳ sự suy giảm nào trong nền kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Trước đó, dữ liệu chính thức cho thấy doanh số bán lẻ đã giảm 1,9% trong tháng 12, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng Hai. Trong khi một số yếu tố khiến các số liệu trông tệ hơn thực tế – những người mua sắm sợ thiếu sản phẩm dường như đã chuyển việc mua hàng của họ sang tháng 10 và tháng 11 năm ngoái – các số liệu này vẫn cho thấy sự suy yếu trên diện rộng trong chi tiêu của người tiêu dùng. Doanh số bán lẻ cơ bản, không bao gồm một số mặt hàng lớn như ô tô, giảm đặc biệt mạnh 2,3%.

Ở những nơi khác, sản xuất công nghiệp cũng giảm 0,1% trong tháng, trái ngược với kỳ vọng tăng 0,2%.

Tâm lý cũng bị ảnh hưởng phần nào từ một số báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ các ngân hàng lớn nhất của Mỹ. Cổ phiếu của JPMorgan (NYSE: JPM) giảm 5,0% sau khi bản cập nhật hàng quý cho thấy hoạt động khó khăn của các bộ phận cho vay và thị trường, mặc dù các nhà giao dịch và bộ phận thị trường vốn đã có một quý vững chắc khác. Cổ phiếu của Citigroup (NYSE: C) cũng giảm 2,4% sau sự suy yếu tương tự ở các bộ phận. Hai báo cáo được đưa ra đã khởi đầu mùa thu nhập quý thứ tư kém ấn tượng, mặc dù thu nhập từ Wells Fargo (NYSE: WFC), tăng 1,8%, được đón nhận tốt hơn.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu các nhà điều hành sòng bạc đã tăng vọt sau khi các báo cáo chỉ ra rằng họ sẽ có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường ở Ma Cao, trung tâm cờ bạc của Trung Quốc. Cổ phiếu của Las Vegas Sands (NYSE: LVS) tăng 15% trong khi cổ phiếu của Wynn Resorts (NASDAQ: WYNN) tăng 8,8%. Tin tức này xóa bỏ mối lo ngại lâu nay về triển vọng của các công ty.

Các cổ phiếu các công ty vắc xin Covid tiếp tục bị ảnh hưởng sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ loại bỏ nỗ lực của chính quyền ông Biden trong việc áp đặt xét nghiệm hoặc vắc xin đối với các nhà tuyển dụng lớn trong khu vực tư nhân. Cổ phiếu của Moderna (NASDAQ: MRNA) giảm 2,9% trong khi cổ phiếu của Novavax (NASDAQ: NVAX) giảm 5,9%.

COMMENTS