Homeข่าวเศรษฐศาสตร์

Starbucks: Đã đến lúc tận dụng điểm yếu của cổ phiếu?

Nhà điều hành chuỗi cà phê toàn cầu Starbucks (NASDAQ: SBUX) dường như mất hút sau một đợt tăng mạnh vào mùa hè này. Cổ phiếu của nó đã mất hơn 13%

ความวุ่นวานในจีนหนุนสกุลเงินปลอดภัย ดอลลาร์รอการประชุมเฟด
Philips กำลังเจรจากับ FDA ในประเด็นเครื่องช่วยหายใจ
BOJ มั่นใจญี่ปุ่นเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างช้า ๆ จากการฉีดวัคซีน
Advertisement

Nhà điều hành chuỗi cà phê toàn cầu Starbucks (NASDAQ: SBUX) dường như mất hút sau một đợt tăng mạnh vào mùa hè này. Cổ phiếu của nó đã mất hơn 13% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục $126,32 vào tháng Bảy.

Điểm yếu này xuất hiện sau một sự thay đổi đáng kể trong thời kỳ đại dịch, khi công ty có trụ sở tại Seattle phải chịu một đòn nặng nề đối với hoạt động kinh doanh của mình khi COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, buộc các văn phòng phải đóng cửa và khách hàng hàng ngày phải ở nhà. Kể từ sau biến động do đại dịch gây ra vào tháng 3 năm 2020, cổ phiếu SBUX đã tăng hơn gấp đôi, đóng cửa ngày hôm qua ở mức 112,21 USD.

Bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của doanh số bán hàng, các nhà đầu tư đang chờ và xem đối với cổ phiếu SBUX. Doanh số bán hàng ở Trung Quốc và lạm phát gia tăng là hai yếu tố quan trọng nhất cho thấy sự suy yếu của cổ phiếu.

Trong quý 3, doanh số bán hàng tại các cửa hàng tương tự ở Trung Quốc thấp hơn đáng kể so với ước tính và công ty cho biết mức chi tiêu trung bình của khách hàng cũng giảm theo. Xu hướng đó, theo hướng dẫn của công ty, có thể tiếp tục ảnh hưởng đến hiệu suất chung. Chuỗi cà phê hiện chứng kiến ​​doanh số bán tương đương tăng 18% đến 20% ở Trung Quốc, giảm từ mức 27% đến 32% trước đó. Starbucks cũng cắt giảm triển vọng quốc tế của mình.

Đối với sự phát triển của Starbucks, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng. Starbucks hiện có hơn 5.000 cửa hàng ở Trung Quốc, với 600 cửa hàng mới mở trong năm tài chính này. Công ty đã thiết lập thị trường tại Trung Quốc và Mỹ, là 2 thị trường quan trọng nhất, vì vậy bất kỳ điểm yếu nào trên thị trường quan trọng đó đều khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Trong một lưu ý vào tuần trước, Atlantic Equities đã hạ cấp SBUX, nói rằng các hạn chế COVID ở Trung Quốc và việc tăng lương có thể tiếp tục gây áp lực lên cổ phiếu.

Edward Lewis của Atlantic Equities cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm:

“Chúng tôi vẫn lo ngại rằng động lực kinh doanh có thể chậm lại nhiều hơn so với dự đoán của thị trường với [doanh số tương đương] dự kiến sẽ giảm trở lại ở Trung Quốc và lạm phát chi phí lao động gia tăng ảnh hưởng đến tăng trưởng của Hoa Kỳ”.

Các chuỗi thực phẩm đã buộc phải tăng lương trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt trong những tháng gần đây. Đầu năm 2021, Starbucks cho biết họ hy vọng tất cả nhân viên bán lẻ sẽ kiếm được 15 đô la một giờ trong vòng ba năm.

Atlantic Equities đã hạ xếp hạng của mình đối với Starbucks xuống mức trung lập so với mức tốt hơn. Công ty cũng cắt giảm mục tiêu giá cổ phiếu xuống còn 105 đô la.

Bất chấp những thách thức này, chúng tôi tiếp tục coi SBUX là một giao dịch mua dài hạn, với sự suy yếu hơn nữa sẽ mở ra cánh cửa tham gia cho các nhà đầu tư này. Về lâu dài, chuỗi cà phê có vị thế tốt để thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ sau khi công ty tích cực đẩy mạnh tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình.

Đại dịch đã buộc họ phải suy nghĩ lại khái niệm trung tâm của mình là “địa điểm thứ ba”, xa nơi làm việc và gia đình, nơi khách hàng có thể thư giãn. Công ty đang đẩy nhanh việc triển khai khái niệm cửa hàng “take away”, với các địa điểm có định dạng nhỏ hơn không có chỗ ngồi cho khách hàng. Tại Mỹ, Starbucks đang đóng cửa khoảng 800 địa điểm hoạt động kém hiệu quả và xây dựng các hình thức cửa hàng mới, như quán cà phê đô thị không có chỗ ngồi và nhiều làn đường lái xe hơn ở vùng ngoại ô.

Về lâu dài, chuỗi đang có kế hoạch xây dựng thêm 20.000 địa điểm trong thập kỷ tới để đáp ứng mục tiêu đạt 55.000 địa điểm vào năm tài chính 2030, tăng từ gần 33.000 hiện nay.

Công ty, với lợi suất cổ tức hàng năm là 1,8%, trả 0,49 đô la một cổ phiếu hàng quý, khiến nó trở thành một ứng cử viên phù hợp cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập. Doanh thu của nó đã tăng khoảng 21% mỗi năm trong ba năm qua, cho thấy sự tập trung mạnh mẽ của ban lãnh đạo vào việc trả lại vốn cho các bên liên quan.

Kết luận

Starbucks có thể không có nhiều khả năng tăng giá trong ngắn hạn sau đợt giảm giá trong suốt 12 tháng qua, nhưng chúng tôi tin rằng cổ phiếu này là một giao dịch tốt do tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nó.

COMMENTS