Tòa phúc thẩm tuyên y án chung thân bị cáo Trần Phương Bình

หุ้นที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในช่วงเที่ยง 
หุ้นเอเชียสนุกกับการแรลลี่จากวอลล์สตรีททำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์
มูลค่าตลาด Bitcoin อาจแซงหน้าฐานเงินของแคนาดา ในเร็ว ๆ นี้

Sáng 14.1, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank và các đồng phạm, trong đại án DongA Bank giai đoạn 2, gây thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng.

HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt đối bị cáo Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C – gọi tắt M&C) và các đồng phạm. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn DongA Bank về việc xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho ngân hàng.

HĐXX nhận định, bị cáo Trần Phương Bình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng không cung cấp có tình tiết giảm nhẹ mới, cũng chưa hoàn trả hết số tiền đã chiếm đoạt của DongA Bank. Mức án tòa sơ thẩm xử phạt là tương xứng, nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đối với kháng cáo của bị Phùng Ngọc Khánh xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét cấn trừ số tiền 250 tỉ đồng vào nghĩa vụ bồi thường của bị cáo, HĐXX cũng cho rằng không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo, việc cấn trừ 250 tỉ đồng vào nợ gốc là không cần thiết.

Các bị cáo đồng phạm còn lại kháng cáo, nhưng các bị cáo này không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nên HĐXX không chấp nhận.

HĐXX chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái. HĐXX tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, giải tỏa lệnh kê biên đối với gói thầu số 1 và một phần gói thầu số 2 trong dự án khu đô thị Mỹ Gia (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên kê biên tài sản này của bị cáo Trần Phương Bình trong vụ án, để đảm bảo cho DongA Bank thu hồi các khoản nợ được thế chấp bằng tài sản này tại ngân hàng. HĐXX phúc thẩm cũng tuyên, phía Công ty cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái không có nghĩa vụ liên đới để hoàn lại số tiền cho Ngân hàng DongA Bank.

Xét xử sơ thẩm vào tháng 11.2020, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân về 2 tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; bị cáo Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù; 10 đồng phạm còn lại nguyên là cán bộ DongA Bank bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù cùng về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

HĐXX buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DongA Bank hơn 2.000 tỉ đồng; buộc bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi thường hơn 3.949 tỉ đồng.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, với vai trò Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DongABank từ năm 2007 – 2013, Trần Phương Bình đã chỉ đạo 11 bị cáo đồng phạm cho vay tín chấp trái quy định… gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho DongA Bank.

Trần Phương Bình đã cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC; nhóm M&C; Đồng Tiến và nhóm Tân Vạn Hưng vay tiền, gây thiệt hại gần 8.752 tỉ đồng. Ngoài ra, Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay, chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống chiếm đoạt của DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng.

COMMENTS