Xét xử sai phạm tại SAGRI: Ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận thiếu kiểm tra

ดอลลาร์ทรงตัวก่อนการประชุมเฟด Bitcoin เหนือ 40,000 ดอลลาร์
ลงทุนยุค New Normal!!
จ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์พุ่ง 22 ล้านครั้ง/วัน

Finnews24.com – Xét xử sai phạm tại SAGRI: Ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận thiếu kiểm tra

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận nhận trách nhiệm mình đã không có kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến việc SAGRI thoái vốn không đúng pháp luật và chịu trách nhiệm vấn đề này.

Sáng 9.12, TAND TP.HCM bước sang ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm và đã thẩm vấn cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trong vụ án “tham ô tài sản”, “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “che giấu tội phạm” đối với 19 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn – SAGRI (100% vốn nhà nước, do UBND TP.HCM là chủ sở hữu).

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến tại tòa. NGỌC DƯƠNG

19 bị cáo bị đưa ra xét xử theo cáo buộc của Viện KSND tối cao do sai phạm trong chuyển nhượng dự án hơn 36.676 m2 tại KP.4, P.Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) giữa SAGRI và Tổng công ty Phong Phú, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Sáng nay (9.12), HĐXX thẩm vấn bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và nhóm bị cáo là cán bộ, lãnh đạo tại UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM

Theo cáo trạng, với chức trách nhiệm vụ và vị trí của mình, biết việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú là trái quy định nhưng nhóm bị cáo này vẫn tham mưu, ký chấp thuận nên bị khởi tố, truy tố và xét xử.

Bên cạnh đó, việc các bị cáo tiến hành, cho phép chuyển nhượng dự án của SAGRI trái quy định, không yêu cầu định giá dự án để tiến hành đấu giá, là nguyên nhân chính gây hậu quả thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho nhà nước.

Được tham mưu và ký

Tại tòa, khi được chủ tọa thẩm vấn, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi đã ký quyết định cho phép SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú theo như cáo trạng truy tố là đúng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khai thẩm quyền này, bị cáo theo UBND TP phân công cáo trong thời gian bị cáo kiêm nhiệm công việc đô thị. Chủ tịch UBND TP đã có văn bản gửi cho HĐXX, CQĐT.

Bị cáo biết hồ sơ này khi văn phòng UBND TP.HCM trình cho bị cáo ngày 9.11.2017. Trình ở đây, là tờ trình của văn phòng UBND TP.HCM kèm theo bộ hồ sơ có tờ trình của Sở Xây dựng TP.HCM và ý kiến của các sở ngành. Lúc đó bị cáo mới biết về dự án này.

Bị cáo Tuyến trình bày, do không theo dõi SAGRI và biết rằng thanh tra thành phố đang kết luận toàn bộ dự án này. “Bị cáo cũng có phê vào xem thanh tra thành phố kết luận dự án này có liên quan hay không. 5 ngày sau, UBND TP.HCM có kết luận dự án này đang được thanh tra toàn diện, không có nhận xét nào sai phạm trong vụ án này. Bị cáo mới phê vào là đồng ý đề xuất và giao văn phòng tiếp tục kiểm tra, sau đó bị cáo mới ký theo thẩm quyền phân công. Việc ký dự án này không trình lên UBND TP.HCM, vì đây là thủ tục thường xuyên chứ không phải là văn bản cá biệt riêng”, ông Tuyến khai.

Ngoài ra, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng trình bày đã kiểm tra ý kiến Bộ Tài chính TP.HCM vì dự án có liên quan đến nhà nước. Theo ý kiến của Bộ Tài chính TP.HCM đây là dự án chưa hoàn thành, là tài sản cố định nên áp dụng Luật kinh doanh bất động sản theo Điều 48, 49 là phù hợp pháp luật. Bị cáo nghĩ sau khi mình ký quyết định này thì SAGRI sẽ thực hiện thoái vốn.

Sau khi ký cho phép chuyển nhượng dự án, việc SAGRI không thoái vốn, thực hiện nghĩa vụ tài chính thì không được báo lại với bị cáo.

Đây là sai phạm mà bị cáo thừa nhận CQĐT bởi đã thiếu việc kiểm tra, đôn đốc, có sự chủ quan cho rằng mình không phụ trách SAGRI nên việc này theo điều khoản, SAGRI sẽ tự liên hệ sở, ngành để thoái vốn sau khi chuyển nhượng dự án.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến cũng nhận trách nhiệm mình đã không có kiểm tra dẫn đến việc SAGRI thoái vốn không đúng pháp luật và chịu trách nhiệm vấn đề này. Vì theo quy định, bị cáo phải phụ trách toàn diện công ty về sản xuất kinh doanh, dự án, hùn vốn của đơn vị đó.

Song Mai

COMMENTS