Thái tử Samsung có khả năng đối mặt với bản án 12 năm tù

Nga sẵn sàng “tiêu diệt hàng ngàn và hàng ngàn” người Anh
Lệnh cấm nhập cư của tổng thống Trump đã được phê duyệt
Tỷ giá NZD/USD rời đỉnh ngày hôm qua khi chỉ số PMI tác động lên đồng NZD

Các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Tòa án nâng mức phạt với Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, lên 12 năm tù so với 5 năm như hiện nay vì tội hối lộ nhằm củng cố quyền lực.

Thái tử Samsung Jay Y.Lee, 49 tuổi, là nhân vật quyền lực nhất trong giới kinh doanh Hàn Quốc phải ra trước vòng lao lý vì bê bối đưa và nhận hối lộ, dẫn tới việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye hồi đầu năm. Trong tháng 8, một tòa án ở Seoul kết tội ông Lee đưa hối lộ cho một người bạn thân của bà Park nhằm đổi lấy sự hỗ trợ để củng cố quyền kiểm soát tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Tại tòa, các công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù dành cho Lee. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng dành cho người thừa kế tập đoàn Samsung là bản án 5 năm tù giam. Không hài lòng với mức án này, các công tố viên tiếp tục nhắc lại đề xuất mức án 12 năm cho phiên xử dự kiến diễn ra vào tháng Giêng năm tới.

Bê bối với đội ngũ lãnh đạo tập đoàn Samsung được cho là sự mạnh tay với các chaebol, vốn kiểm soát nền kinh tế Hàn Quốc trong nhiều thập niên qua. Ngoài người thừa kế tập đoàn Samsung, lãnh đạo và người sáng lập của nhiều chaebol khác cũng đang bị sờ gáy.

Ngoài ra, bà Park Geun-hye, người bị phế truất hồi tháng 3, cũng đang bị tạm giữ để điều tra với các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Bà Park cùng người bạn thân Choi và ông Lee đều bác bỏ mọi cáo buộc.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi