Thảm họa mã độc “đào tiền ảo”: 55% doanh nghiệp bị ảnh hưởng trên toàn thế giới, bao gồm cả YouTube

ICOs – Mục tiêu lớn của các hacker
Giá vàng giao dịch quanh mức MA 50 ngày tại châu Á
Lợi nhuận vượt kỳ vọng của Alphabet trong quý ba

Thảm họa mã độc “đào tiền ảo”: 55% doanh nghiệp bị ảnh hưởng trên toàn thế giới, bao gồm cả YouTube

Một trường hợp cài mã độc “đào tiền ảo” đã được phát hiện trên Youtube và đang được Google giải quyết trong tuần này. Theo một báo cáo, các hacker vô danh đã quản lý những mẩu quảng cáo trên YouTube làm tiêu tốn năng lượng CPU và điện năng của khách truy cập nhằm “đào tiền ảo trộm”. 

Người dùng bắt đầu đăng tải các phàn nàn trên các phương tiện truyền thông xã hội tuần này và nói rằng các chương trình chống vi-rút của họ đã phát hiện ra mã đào tiền ảo trong các quảng cáo hiển thị trên Youtube.
Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Trend Micro, những kẻ tấn công đã tìm cách khai thác phần mềm độc hại trên YouTube thông qua nền tảng quảng cáo Google DoubleClick. Các quảng cáo này phân chia không đều nhau cho các người dùng đến từ Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Ý và Tây Ban Nha.

Phần lớn 90% quảng cáo đã sử dụng mã JavaScript do Coinhive cung cấp, một nền tảng đào tiền ảo gây tranh cãi cho phép các những người theo dõi kiếm được thu nhập bằng cách sử dụng sức mạnh máy tính của người khác mà không được cho phép. 
Được phát hiện bởi Trend Micro vào hôm thứ Sáu, bộ phận quảng cáo YouTube đã chịu trách nhiệm về số lượng các mã độc “đào tiền” được phát hiện tăng gấp 3 lần trên toàn thế giới.
Để giải quyết các khiếu nại từ người dùng, Google – công ty sở hữu YouTube – đã thông báo rằng tình hình đã được giải quyết trong vài giờ. Theo một email từ công ty, “các quảng cáo đã bị chặn trong chưa đầy hai giờ và phần mềm độc hại đã nhanh chóng được gỡ bỏ khỏi nền tảng của chúng tôi.”

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính xác về khung thời gian của các sự kiện vì Google đã không cung cấp thêm bất cứ dữ liệu nào, trong khi Trend Micro tuyên bố rằng các cảnh báo về các quảng cáo độc hại này bắt đầu xuất hiện từ ngày 18 tháng 1.
Hồi đầu tháng này, công ty bảo mật phần mềm Check Point đã phát hành một báo cáo về sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ phần mềm độc hại khai thác tiền ảo và cho rằng 55% doanh nghiệp trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công này. Báo cáo này tuyên bố Coinhive là mã độc phổ biến số 1. 

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi