Thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 9 năm

Softbank đề nghị mua cổ phiếu của Uber thấp hơn 30% so với giá trị thị trường
Tỷ giá ngày 18/9: Giá USD thế giới tăng nhẹ, trong nước đi ngang
Không bán được hàng, lợi nhuận quý I của H&M thấp nhất 16 năm

Thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng 9 năm

Thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 năm hồi tháng 1, với sự suy giảm trong giao dịch với Trung Quốc ngày càng nhiều, cho thấy các chính sách thương mại “American First” của Tổng thống Donald Trump dường như không có tác động đáng kể đến sự thâm hụt này.

Bộ Thương mại cho biết vào thứ Tư thâm hụt thương mại tăng 5,0%, tương đương với 56.6 tỷ USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2008, theo sau là sự sụt giảm 53,9 tỷ đôla trong tháng 12.

Các nhà kinh tế được Reuters phỏng vấn dự đoán thâm hụt thương mại sẽ gia tăng lên mức 55.1 tỷ USD trong tháng Giêng từ mức 53.1 tỷ đô-la trong tháng trước. Một phần của sự gia tăng thâm hụt cán cân thương mại trong tháng 1 đã được phản ánh trong giá hàng hóa gia tăng.

Mức thâm hụt thương mại nhạy cảm về mặt chính trị với Trung Quốc tăng 16.7%, tương đương với 36 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2015. Thâm hụt với Canada là cao nhất trong ba năm.

Thâm hụt thương mại tiếp tục kéo dài trong một năm nắm giữ vị trí tổng thống của Trump. Trump, người tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang bị lợi dụng bởi các đối tác thương mại, vào cuối tháng 1 đã áp đặt thuế quan cao hơn cho các tấm pin mặt trời nhập khẩu và các máy giặt cỡ lớn.

Trump tuần trước tuyên bố ông sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước. Mặc dù những hành động này có thể cho thấy động cơ chính trị của Trump, đặc biệt ở các bang bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa nhà máy và cạnh tranh nhập khẩu, nhà phân tích cảnh báo rằng chúng có thể làm suy yếu tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Các biện pháp bảo hộ đã làm dấy lên mối lo sợ về một cuộc chiến thương mại và có thể gây trở ngại cho các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của Canada, Mexico và Hoa Kỳ. Trump yêu cầu đàm phán lại hiệp ước thương mại để đưa ra các điều kiện thuận lợi hơn cho Washington.

Chính sách thương mại “American First” của Trump là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hàng năm lên 3% trên cơ sở bền vững. Chính phủ trong tháng 1 đã tiến hành cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân.

Nhưng với nền kinh tế hầu như không có thất nghiệp, nhu cầu gia tăng do gói thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la sẽ có thể được thỏa mãn với các mặt hàng nhập khẩu, làm cho thâm hụt thương mại trở nên tồi tệ hơn.

Sự gia tăng thâm hụt thương mại trong tháng 1 đã từng được cảnh báo trước đó bởi một báo cáo thâm hụt hàng hóa cao cấp vào tuần trước. Khi điều chỉnh lạm phát, mức thâm hụt cán cân thương mại đã tăng lên 69.7 tỷ USD từ 68.5 tỷ USD trong tháng 12.

Thâm hụt thương mại thực sự cao hơn mức trung bình trong quý Tư là 66.8 tỷ USD. Điều này cho thấy thương mại sẽ trừ đi từ tổng sản phẩm quốc nội trong quý một trừ khi thâm hụt giảm trong tháng hai và tháng ba. Doanh thu thương mại đã giảm 1.13 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng GDP trong quý Tư.

Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2.5% / năm trong giai đoạn đó.

Trong tháng 1, xuất khẩu giảm 1.3% xuống còn 200.9 tỷ đô la vì các lô hàng máy bay dân dụng và dầu thô giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu hàng tiêu dùng đã tăng lên mức kỷ lục, trong đó xuất khẩu xe máy, phụ tùng và động cơ là cao nhất kể từ tháng 7 năm 2014.

Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 28.1%. Nhập khẩu không thay đổi ở mức 257.5 tỷ đô la trong tháng 1 trong số đó là sự giảm sút hàng nhập khẩu điện thoại di động và máy bay dân dụng. Nhập khẩu dầu thô tăng 2.2 tỷ USD, phản ánh giá dầu cao hơn.

Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 2.9%.

 

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi