Thâm hụt thương mại khu vực đồng euro đòi hỏi một đồng euro mạnh hơn

AUD tăng nhẹ trước dữ liệu kinh tế tích cực của Úc
Đồng USD ngày 11/5 vẫn chịu áp lực gần 90,20 trước thềm công bố dữ liệu lạm phát
Tin tức GBP/USD : Thị trường quyền chọn bắt kịp xu hướng giảm trong hai tuần

Theo một ấn phẩm mới của Eurostat, thâm hụt thương mại nước ngoài được điều chỉnh theo mùa của khu vực đồng euro đã tăng lên 40 tỷ vào tháng Bảy. Kể từ tháng 10 năm ngoái, khu vực này đã đóng vai trò là một nhà nhập khẩu ròng không quen thuộc. Đó là một sự đảo ngược đáng chú ý sau khoảng mười năm xuất khẩu vượt đáng kể so với nhập khẩu. Từ năm 1999 đến năm 2012, xuất khẩu và nhập khẩu được giữ nguyên ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2009.

Sau một loạt các cú sốc về năng lượng, nhập khẩu đã tăng nhanh hơn xuất khẩu trong 18 tháng qua, trong đó 10 tháng là thâm hụt lớn. Điều thú vị là trong suốt thời gian này, tức là kể từ đầu năm 2021, EURUSD đã giảm một cách có hệ thống.

Trong trường hợp của châu Âu, vẫn chưa thể nói rằng đồng tiền giảm giá sẽ cải thiện hoạt động ngoại thương, thay vào đó là ngược lại. Đồng Euro giảm đang làm tăng cao hóa đơn nhập khẩu năng lượng.

Chúng ta cũng đang thấy dấu hiệu xuất khẩu đạt đỉnh, vốn đã giảm trong hai tháng qua mặc dù nhập khẩu tăng vọt. Nguyên nhân bề ngoài là do hàng hóa trong khu vực mất khả năng cạnh tranh, do chi phí năng lượng của châu Âu cao hơn một số khu vực cạnh tranh, chẳng hạn như Mỹ.

Giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu của EU từ Na Uy (+ 151% từ tháng 1 đến tháng 7) và Nga (+ 70%). Tuy nhiên, thâm hụt thương mại với Trung Quốc hơn 100 tỷ USD cũng gia tăng và nhập khẩu từ Anh và Ấn Độ tăng đáng kể, cho thấy vị thế cạnh tranh của hàng hóa châu Âu yếu hơn.

Điều thứ hai nên là một lời cảnh tỉnh cho các cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực đồng euro, vì các chính sách mềm hiện đang tác động ngược trở lại nền kinh tế bằng cách giảm giá đồng tiền chung và tăng chi phí nhập khẩu.

Nghe có vẻ hơi bất thường, nhưng khu vực đồng euro nên áp dụng chính sách của các nền kinh tế mới nổi, vốn đang chống chọi với khủng hoảng kinh tế bằng cách hỗ trợ đồng tiền quốc gia và cố gắng giữ vốn.

Ngày càng nhiều quan chức ECB có thể chia sẻ suy nghĩ này, vì vậy, quyết định tăng lãi suất mà chúng ta đã thấy vào tuần trước có thể là một sự thay đổi dài hạn chứ không phải là một giai đoạn trôi qua. Nếu đúng như vậy, chúng ta nên mong đợi sự thắt chặt của cơ quan quản lý tiền tệ và có nhiều động thái công khai hơn để bảo vệ đồng Euro khỏi giảm giá.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên lưu ý rằng những thay đổi chính trị như vậy sẽ không thể đảo ngược tỷ giá hối đoái trong một sớm một chiều. Tốt nhất, việc giảm giá đồng Euro có thể trở thành trường hợp xảy ra trong những tháng tới chứ không phải ngày nào. Điều đó nói rằng, chúng tôi tin rằng mức giảm ban đầu của EURUSD về mức 0,95 có khả năng xảy ra trước khi đồng Euro đạt được một chỗ đứng vững chắc.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi