Thảm rồng thời nhà Minh giá hơn 7 triệu USD

Nữ Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau vài giờ được bầu
Trung Quốc cảnh báo Mỹ hứng hậu quả nếu bà Pelosi thăm Đài Loan
Va hàng rào, oanh tạc cơ B-52 Mỹ rách cánh

Tấm thảm màu vàng được dệt vào thế kỷ 16, nửa trên là bầu trời đầy mây, ở giữa là một viên ngọc, hai con rồng năm móng hai bên và dưới cùng là các thành phố và đồi núi.

Nó được bán với giá 7,16 triệu USD, trở thành món đồ đắt nhất từng được bán trên cửa hàng trực tuyến của nhà đấu giá Christie tại Pháp hôm 23/11.

Người mua không tiết lộ danh tính, nhưng Louise Broadhurst, chuyên gia về thảm của Christie, cho hay “tấm thảm chắc chắn sẽ quay lại châu Á”.

“Tấm thảm quý giá từ thời kỳ vàng son của triều đại nhà Minh (1368-1644) là cổ vật hiếm còn sót lại và giá trị lịch sử của nó đã thu hút sự chú ý của nhiều người”, bà nói.

Broadhurst cho hay kích thước và họa tiết của tấm thảm khiến các chuyên gia nhận định nó có thể dùng để lót ngai vàng của hoàng đế. Rồng là biểu tượng cho quyền lực của hoàng đế, do đó vua nhà Minh thường được gọi là “thiên tử” (con trời), hay “chân long” (rồng thật).

Đây là một trong 39 tấm thảm thời nhà Minh còn sót lại tới nay và chỉ 16 tấm có hình rồng. 9 tấm thảm rồng đang được trưng bày trong Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh, số còn lại thuộc sở hữu của các nhà sưu tập tư nhân.

Giới chuyên gia nhận định từng có hàng trăm tấm thảm như vậy được dùng để trang trí các sảnh trong Tử Cấm Thành, tên thời xưa của Cố Cung, nhưng đã bị phá hủy hoặc thất lạc trong các sự kiện lịch sử như khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn năm 1899 hay Nhật Bản xâm lược Trung Quốc năm 1933.

Một đôi vợ chồng người Mỹ đã mua tấm thảm trên khi nghỉ trăng mật tại Trung Quốc năm 1920 và sau đó cho Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland tại bang Ohio mượn. Khi hai người bán bộ sưu tập nghệ thuật, một nhà sưu tập tư nhân ở Thụy Sĩ mua lại và sở hữu nó cho tới buổi đấu giá hôm 23/11.

Hồi tháng 10/2020, một tấm thảm khác thời nhà Minh được bán giá 1,7 triệu USD. Nó lớn hơn nhiều tấm thảm trên và có thể dùng để trải hành lang chứ không phải lót ngai vàng, do đó có mức giá thấp hơn nhiều.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi