Tháng 11 không còn là “ác mộng” với TTCK Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý gì trong những ngày cuối năm?

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15/6
OGC tăng gần hết biên độ, VnIndex vượt ngưỡng 750 điểm trong phiên đầu tuần nhờ Bluechips
Thị trường tăng điểm, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 100 tỷ đồng trong phiên 9/5

Tháng 11 không còn là “ác mộng” với TTCK Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý gì trong những ngày cuối năm? Thống kê cho thấy thị trường thường có diễn biến tích cực trong 4 tháng đầu năm sau và do đó, tháng 12 là thời điểm quan trọng cho nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu cho đợt sóng tiếp theo.

Theo thống kê, tháng 11 thường là thời điểm “đen tối” nhất trong năm với TTCK Việt Nam. Trong giai đoạn từ 2008-2016, điểm chỉ số VnIndex có tới 8 lần giảm điểm trong tháng 11 và chỉ có duy nhất 1 lần tăng điểm. Không chỉ có số lần giảm điểm chiếm ưu thế mà mức độ giảm điểm trong tháng 11 cũng rất mạnh với nhiều lần giảm trên 5%.

Những con số thống kê trên đã khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại về diễn biến TTCK Việt Nam trong tháng 11. Bên cạnh đó, việc TTCK Việt Nam liên tục bứt phá trong năm 2017 mà chưa có nhịp điều chỉnh nào thực sự đúng nghĩa càng khiến giới đầu tư bước vào tháng 11 với tâm lý có phần e dè.

Tuy vậy, diễn biến TTCK Việt Nam năm nay đã có rất nhiều tín hiệu tích cực, đi ngược với xu hướng mọi năm. Tính tới hết phiên giao dịch 30/11, điểm chỉ số VnIndex dừng tại 949,93 điểm, tương ứng mức tăng 13,5% so với tháng trước và đây cũng là tháng VnIndex bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 1/2013. Không những vậy, trong tháng 11 vừa qua, VnIndex cũng là điểm chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 2 trên Thế giới, xếp sau thị trường Mông Cổ.

 Điểm chỉ số VnIndex tăng mạnh thứ 2 Thế giới trong tháng 11

Điểm chỉ số VnIndex tăng mạnh thứ 2 Thế giới trong tháng 11

Việc thị trường bất ngờ bứt phá mạnh trong tháng 11 vừa qua có sự đóng góp không nhỏ từ nhóm Bluechips, đặc biệt các cổ phiếu trong danh sách thoái vốn Nhà nước như VNM, SAB, BHN, BMP, NTP, FPT, VCG, DMC, VGC, DIG…

Trong tháng 11 TTCK Việt Nam cũng đón nhận nhiều doanh nghiệp tầm cỡ lên sàn. Có thể kể tới như Vincom Retail (VRE), Văn Phú Invest (VPI), Dịch vụ sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIA)…và những cổ phiếu này đã mau chóng thổi làn gió mới vào thị trường. Ngoài ra, sự luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, thép, bất động sản, chứng khoán…cũng góp phần “giữ nhiệt” thị trường.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong tháng 11 khi họ mua ròng đột biến hơn 11.200 tỷ đồng trên toàn thị trường và đây là động lực quan trọng giúp thị trường bứt phá, bên cạnh sự hưng phấn của dòng tiền nội.

Tháng 12 không quá đáng ngại và là thời điểm quan trọng cho việc tích lũy cổ phiếu

Trong tháng 12, tâm điểm thị trường tiếp tục hướng đến các thương vụ thoái vốn Nhà nước. Theo CTCK HSC, thị trường đang ở trong một tình trạng khá đặc biệt trước niềm tin mạnh mẽ là các sự kiện IPO, niêm yết và phát hành của các doanh nghiệp lớn hoặc các doanh nghiệp tốt nhất thị trường tiếp tục thu hút được NĐTNN và những NĐTNN này sẵn sàng trả giá mua cao hơn so với mặt bằng giá hiện tại. Cho đến khi niềm tin này còn được giữ vững thì VnIndex sẽ còn tăng trong vài tuần tới hay thậm chí còn lâu hơn thế.

Nửa đầu tháng 12, thị trường cũng có một yếu tố đáng quan tâm là hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Dù rằng những năm gần đây, vai trò của ETF dần mờ nhạt nhưng vẫn có tác động nhất định tới tâm lý thị trường.

 Tháng 12 là thời điểm thích hợp cho việc tích lũy cổ phiếu đón sóng đầu năm

Tháng 12 là thời điểm thích hợp cho việc tích lũy cổ phiếu đón sóng đầu năm

Về diễn thị trường chung, nếu không có bất ngờ gì xảy ra thì việc VnIndex tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới là hoàn toàn có thể. Thống kê trong quá khứ cho thấy diễn biến thị trường trong tháng 12 thường khá cân bằng và không có nhiều biến động lớn. Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là thị trường thường có diễn biến tích cực trong 4 tháng đầu năm sau và do đó, tháng 12 là thời điểm quan trọng cho nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu cho đợt sóng tiếp theo.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi