Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì?- Quy Định Cụ Thể

Chào bán thành công 10 triệu cổ phiếu, Chứng khoán BIDV (BSI) hoàn tất tăng vốn điều lệ lên nghìn tỷ đồng
C32 dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%, chào bán cổ phiếu ESOP giá 20.000 đồng/cp
Thiên Long (TLG) trình phương án chào bán riêng lẻ 5 triệu cổ phiếu giá tối thiểu 50.000 đồng/cp

Finnews24.com – Trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong các báo cáo tài chính thặng dư vốn cổ phần là thuật ngữ khá quen thuộc. Nó là một phần quan trọng trong vốn chủ sở hữu nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Vậy thặng dư vốn cổ phần là gì? Có những quy định như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này thì hãy cập nhật nội dung chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Thặng dư vốn cổ phần là gì?

Thặng dư vốn cổ phần còn gọi là thặng dư vốn trong công ty cổ phần. Đây là khoản chênh lệch giữa mệnh giá cổ phiếu với giá phát hành thực tế. Nó được hình thành từ phát hành thêm từ cổ phần và thặng dư và thặng dư sẽ chuyển sang cổ phần. Sau đó, chuyển vào vốn đầu tư chính chủ sử hữu của tương lai. Bên cạnh đó, nó là một phần không thể thiếu của các báo cáo tài chính tại mỗi đơn vị doanh nghiệp.

Finnews24.com: Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì?

Finnews24.com: Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì?

Cách tính thặng dư vốn cổ phần là gì? Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì vốn luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Thặng dư vốn cổ phần được tính theo công thức:

Thặng dư vốn cổ phần = ( Giá phát hành của cổ phần – Mệnh giá ) * số lượng cổ phần phát hành

Trong đó, phát hành cổ phiếu là hoạt động kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp gia tăng nguồn vốn sẵn có. Mệnh giá của cổ phiếu là khoản giá trị được doanh nghiệp ấn định sẵn. Giá phát hành cổ phiếu là giá trị thực tế để các nhà đầu tư cần bỏ ra để sở hữu được cổ phiếu đó.

>>>>(Finnews24) WACC Là Gì?- Công Thức Tính Weighted Average Cost Of Capital
>>>>(Finnews24) Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lưu Ký CK

Quy định về thặng dư vốn cổ phần như thế nào?

Ngoài băn khoăn về thặng dư vốn cổ phần là gì? thì cũng có rất nhiều người quan tâm liệu trong thặng dư vốn cổ phần có những quy định gì. Để hiểu rõ về điều này thì bạn hãy theo dõi tiếp nội dung sau:

Những khoản chênh lệch tăng khi thực hiện việc mua hoặc bán cổ phiếu quỹ. Phần chênh lệch này do phát hành thêm cổ phiếu mới cao hơn so với mệnh giá mà được hạch toán trong tài khoản về thặng dư vốn. Và không được hạch toán trong thu nhập tài chính trong doanh nghiệp. Khoản thặng dư này không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thuế giá trị gia tăng.

Finnews24.com: Thặng Dư Vốn Cổ Phần Được Quy Định Như Thế Nào?

Finnews24.com: Thặng Dư Vốn Cổ Phần Được Quy Định Như Thế Nào?

Khi giá bán của cổ phiếu quỹ thấp hơn so với giá đã mua vào. Và giá được bán cổ phiếu mới phát hành thêm nhỏ hơn so với mệnh giá. Lúc này phần chênh lệch bị giảm sẽ không phải hạch toán trong chi phí, phải dùng vốn thặng dư để bù đắp mà không phải dùng lợi nhuận trước thuế. Nếu nguồn vốn thặng dư mà không đủ thì cần dùng lợi nhuận sau thuế cùng các quỹ trong công ty để bù đắp.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được điều chỉnh tăng trong các trường hợp sau: Chuyển phần thặng dư vốn cổ phần để tăng vốn điều lệ. Và việc chuyển phần thặng dư vốn cổ phần này phải tuân theo điều kiện phần chênh lệch tăng thêm. Giữa giá bán và chi phí mua cổ phiếu quỹ, công ty được sử dụng toàn bộ phần chênh lệch để tăng vốn điều lệ.

Trường hợp vốn của cổ phiếu quý chưa được bán lớn hơn hoặc bằng với nguồn thặng dư vốn. Ngay lúc này công ty không thể điều chỉnh để tăng vốn điều lệ từ chính nguồn vốn đó.

>>>>(Finnews24) Giá trần là gì? Cách tính giá trần như thế nào là chính xác?
>>>>(Finnews24) Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cho người mới

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được điều chỉnh khi nào?

Nắm rõ các quy định theo thông tư số 19/2003/TT-BTC để hiểu rõ về quy định của thặng dư vốn cổ phần. Thực chất mức vốn điều lệ sẽ điều chỉnh như sau:

Cách tăng vốn điều lệ thặng dư

Vốn điều lệ thặng dư sẽ được tăng khi rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Kết chuyển phần nguồn thặng dư vốn với mục đích tăng vốn điều lệ. Và cần đáp ứng đủ điều kiện về khoản chênh lệch. Nghĩa là tăng từ giá bán so với giá vốn phải mua vào trong cổ phiếu quỹ. Theo đó, công ty có thể sử dụng toàn bộ phần chênh lệch nhằm tăng vốn điều lệ.
  • Nếu chưa bán hết cổ phiếu quỹ thì công ty được sử dụng khoản chênh lệch tăng trong nguồn thặng dư với tổng giá vốn của cổ phiếu chưa bán, có bổ sung tăng khoản vốn điều lệ.
Finnews24.com: Trường hợp có thể tăng giảm vốn điều lệ

Finnews24.com: Trường hợp có thể tăng giảm vốn điều lệ

Cách giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Để giảm vốn điều lệ của công ty thì cần đáp ứng 1 trong các điều kiện sau:

  • Thay đổi ngành nghề kinh doanh, hoạt động với quy mô nhỏ hơn. Hoặc bị buộc phải hủy bỏ cổ phiếu quỹ.
  • Công ty kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp. Có số lũy kế bằng 50% vốn của tất cả các cổ đông trở lên. Tuy nhiên, chưa mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

>>>>(Finnews24) Khám phá chiến lược sử dụng Hedging Forex
>>>>(Finnews24) Cách Phân Biệt Tài Sản Và Nguồn Vốn

Tổng kết

Phía trên là toàn bộ những nội dung về thặng dư vốn cổ phần là gì?- Quy định cụ thể như thế nào?- Hy vọng quý độc giả đã cập nhật được kiến thức tài chính quan trọng và sẽ gặt hái được thành công trong giao dịch.

Xem thêm về kiến thức giao dịch và đầu tư tại đây.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi