Tháng mới, nỗi sợ hãi mới – 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Đây là ‘vùng giá trị’ của Bitcoin khi giá giảm, theo nhà phân tích on-chain Will Clemente
Các nhà đầu tư kiện NASCAR về token “Let’s Go Brandon” (LGB), cáo buộc lừa đảo pump & dump
Ethereum Classic có thể giảm 30% sau khi sự cường điệu về Merge biến mất

Bitcoin bắt đầu một tuần mới và một tháng mới trên đà tích cực nhưng vẫn thận trọng sau khi bảo vệ các mức quan trọng.

Sau tháng 7 căng thẳng trong đó các yếu tố vĩ mô tạo ra biến động đáng kể, hành động giá BTC cung cấp cả nến hàng tuần và hàng tháng có lợi cho phe bò.

Con đường dẫn đến phục hồi vẫn tiếp tục và tại một số thời điểm trong những tuần gần đây, có vẻ như Bitcoin bị ảnh hưởng nặng nề hơn sau khoản lỗ 40% của tháng 6.

Tuy nhiên, giờ đây, các nhà phân tích trở nên lạc quan, nhưng rõ ràng là “đợt tăng trong thị trường gấu” này chưa an toàn tuyệt đối.

Khi bước vào tháng cuối cùng của mùa hè năm 2022, dưới đây là các yếu tố tiềm năng kích hoạt thị trường Bitcoin khi nó tiếp tục duy trì gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Về hiệu suất tháng 7 của Bitcoin, mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Sau tháng 6 chứng kiến mức lỗ gần 40%, BTC đã cố gắng đóng tháng 7 với mức tăng đáng kể 16,8%, theo dữ liệu từ tài nguyên phân tích Coinglass.

Biểu đồ lợi nhuận hàng tháng của BTC | Nguồn: Coinglass

Mặc dù mức tăng đó có thời điểm đã vượt qua 20%, nhưng dù sao thì đợt tăng của tháng 7 vẫn là tốt nhất của Bitcoin kể từ tháng 10/2021 – trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la.

Với những nền tảng vững chắc đã có, câu hỏi của các nhà phân tích bây giờ là liệu bữa tiệc có thể tiếp tục trong bao lâu?

Fun day!

At the D, W, M close, BTC closed D red. W & M closed green and Trend Precognition fired a new Long on the M. It’s tentative until the candle closes, but the fact that it closed above the 50 Month MA makes it interesting to. Time to chill. Back to charts in the morning. pic.twitter.com/ImWjNcXx91

— Material Indicators (@MI_Algos) August 1, 2022

“Với các mức đóng cửa ngày (D), tuần (W), tháng (M), BTC đóng D màu đỏ. W & M đóng trong màu xanh và nhận định xu hướng tạo ra Long mới trên M. Dự kiến cho đến khi đóng nến, nhưng thực tế là đã đóng trên MA 50 tháng khiến nó trở nên thú vị”.

“Đóng tháng đầu tiên trong màu xanh kể từ tháng 3. Sau khi đóng tháng trên mức cao nhất mọi thời đại của năm 2017 vào chu kỳ trước, giá đang dần tăng lên. Cho đến nay, có vẻ tốt và ngay cả khi đây là “thị trường gấu”, tôi rất vui khi mua dip ngay bây giờ”, trader và nhà phân tích nổi tiếng Josh Rager trả lời.

Những người khác tỏ ra thận trọng hơn, trong đó có trader đồng thời là nhà phân tích Crypto Tony. Anh lưu ý rằng mức cao cục bộ gần đây chỉ trên 24.000 đô la vẫn đóng vai trò là kháng cự không thể thách thức trong ngày.

“Tôi đang tìm kiếm breakdown của mô hình Bitcoin này và vẫn Short trong khi giá đang ở dưới vùng cung 24.000 đô la mà đã từ chối”, anh xác nhận với những người theo dõi Twitter.

Nguồn: Crypto Tony

Tuy nhiên, đóng hàng tuần và hàng tháng cho thấy một số mức hỗ trợ quan trọng cho Bitcoin. Cụ thể, đường trung bình động (MA) 200 tuần đã lật từ kháng cự trên biểu đồ hàng tuần và BTC vẫn giữ nguyên giá trị hợp lý theo dữ liệu từ TradingView.

Trong bản tin hàng tuần mới nhất được phát hành vào tuần trước, cơ sở hạ tầng blockchain và công ty khai thác tiền điện tử Blockware cũng lưu ý lấy lại đường trung bình động Hull lũy thừa 180 kỳ (exponential hull moving average – EHMA) ngay dưới 22.000 đô la trên biểu đồ hàng tháng sẽ là “khá lạc quan”.

“Biểu đồ hàng tháng dường như cũng đang lấy lại EHMA 180 tuần, mức mà chúng tôi đã nói vài tháng trước là khu vực tích lũy vĩ mô trong vài tháng cho BTC. Điều này cũng kết thúc đêm chủ nhật. Nếu nó phục hồi, sẽ khá lạc quan vì breakdown/breakout thất bại là một tín hiệu mạnh mẽ”, nhà phân tích hàng đầu William Clemente đã viết.

Biểu đồ nến BTC 1 tuần và MA 200 tuần | Nguồn: TradingView

Bức tranh vĩ mô mở đầu tháng 8 là một bức tranh nhẹ nhõm xen lẫn cảm giác không tin tưởng về diễn biến của những tháng còn lại trong năm.

Trong các khung thời gian ngắn, chứng khoán Hoa Kỳ vẫn chìm trong biến động ở mức cao do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) gây ra vào tháng trước cho đến cuối tháng 7. Như đã báo cáo, dự đoán tăng giá cổ phiếu mở rộng đang ngày càng sôi sục, điều này chỉ có thể là tin tốt cho các thị trường tiền điện tử có tương quan cao.

Trong khi đó, phân tích trạng thái hàng hóa, tài khoản Twitter nổi tiếng Game of Trades dự đoán dầu sẽ sớm mất giá và điều này sẽ có tác động dễ thấy đến lạm phát của Hoa Kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm, dẫn đến Fed tăng lãi suất gây áp lực lên các tài sản rủi ro trên toàn thế giới. Lạm phát đổi chiều và do đó chính sách của Fed có thể nhanh chóng lật ngược tình thế.

“Những người bán lớn đã “xả” dầu vào thứ 6. Có vẻ như dầu đã sẵn sàng breakdown, kéo theo chỉ số giá tiêu dùng”, một bài đăng từ cuối tuần cho biết:

Nguồn: Holger Zschaepitz

Tuy nhiên, bức tranh toàn cầu về hàng hóa không đơn giản như vậy. Ngược lại, nhà phân tích vĩ mô Alex Krueger cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu vẫn chưa tác động đến giá thị trường.

Đối với Bitcoin, phục hồi hiện tại giống như “tăng giá trong thị trường gấu” hơn là lấy lại sức mạnh thực sự.

“Vâng, đây là một đợt tăng giá trong thị trường gấu đến nay. Vấn đề là nếu lạm phát giảm đủ nhanh – điều này là khả thi và cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu không trở nên trầm trọng hơn trong một mùa đông khắc nghiệt – cũng khả thi, đây có thể là khởi đầu của thị trường bò. Không ai biết đến bây giờ”, Krueger đã viết:

Krueger nói thêm rằng tình trạng hiện tại sẽ duy trì cho đến “ít nhất cuối tháng 8” khi các sự kiện mới của Fed tác động đến thị trường.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng, anh đã liệt kê quyết định lãi suất quan trọng vào tháng 9 (CPI tháng 9), hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole của Fed vào ngày 25/8 và CPI ngày 10/8 cho tháng 7.

Chuyển sang sức mạnh của đô la Mỹ, chỉ số đô la Mỹ (DXY) vẫn ở mức thấp chưa từng thấy trong gần 1 tháng, hiện dưới 106.

Đối với Game of Trades, chỉ số quan trọng hơn các con số. Sau xu hướng tăng parabol, DXY rõ ràng thay đổi hướng đi trên biểu đồ hàng ngày.

“DXY đã phá vỡ parabol. Chỉ có một cách duy nhất là đường parabol bị phá vỡ kết thúc”, nó bình luận.

Biểu đồ nến 1 ngày của chỉ số đô la Mỹ (DXY) | Nguồn: TradingView

Chuyển sang các tín hiệu on-chain, một trong những yếu tố cơ bản cốt lõi của Bitcoin phục hồi không đủ để thuyết phục nhà phân tích Venturefounder rằng giá BTC đang ở đáy.

So sánh BTC qua các chu kỳ thị trường, người sáng tạo nội dung phổ biến lập luận rằng chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin (DXY) vẫn bị kìm hãm sau khi đạt đỉnh vào tháng 4/2021.

Nguồn: Venturefounder

RSI đo lường mức độ quá mua hoặc quá bán của BTC ở một mức giá nhất định và hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Mặc dù Bitcoin đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với giá trị hợp lý, RSI vẫn chưa lấy lại được “đà tăng giá” như lần tăng vượt 20.000 đô la và hơn thế nữa vào cuối năm 2020.

Vào tháng 4/2021, Bitcoin đạt 58.000 đô la trước khi giá halving vào cuối tháng 7.

“Cách duy nhất để xem mức thấp nhất của tháng 7/2022 là đáy của chu kỳ là nếu bạn xem mức cao nhất của tháng 4/2021 là đỉnh của chu kỳ này. RSI của Bitcoin, altcoin và đà tăng đạt đỉnh vào tháng 4/2021 và chưa bao giờ trở lại đó trong phần còn lại của chu kỳ này. Bạn có nghĩ rằng BTC đã chạm đáy?”, Venturefounder tự hỏi.

Một giai đoạn quá bán dễ thấy khác trên biểu đồ RSI diễn ra ngay sau sự cố COVID-19 vào tháng 3/2020. Sự kiện đó đã tác động đáng kể đến sức mạnh giá khi halving phần thưởng block mới nhất.

Tất nhiên, BTC sẽ không bao giờ quay lại, tiếp tục lấy lại mức cao nhất mọi thời đại trong khoảng thời gian 6 tháng sau đó.

Biểu đồ nến BTC 1 tháng và RSI | Nguồn: TradingView

Mọi thứ có thể đang tìm kiếm sự tham gia của tổ chức Bitcoin khi các dấu hiệu phục hồi tinh tế xuất hiện trong số liệu thống kê.

Tín hiệu mới nhất như vậy đến từ quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đầu tiên trên thế giới, Purpose Bitcoin ETF.

Sau khi lượng nắm giữ của nó đột ngột giảm 50% vào tháng 6, sản phẩm cuối cùng đã thêm BTC một lần nữa, cho thấy nhu cầu không còn giảm nữa.

Purpose đã thêm 2.600 BTC, điều mà nhà bình luận Jan Wuestenfeld lưu ý đã kết thúc vài tuần không hoạt động.

“Tuy nhiên, tài sản được quản lý vẫn còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại”, ông nói thêm.

Biểu đồ nắm giữ của Purpose Bitcoin ETF | Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, xu hướng phục hồi vẫn còn xa. Xem xét Purpose Bitcoin ETF (GBTC) tiếp tục xu hướng rắc rối của việc thiếu nhu cầu.

Dữ liệu từ Coinglass xác nhận rằng phí chênh lệch so với giá giao ngay của quỹ, Long thực tế là một khoản chiết khấu, hiện đang xoay quanh mức thấp kỷ lục gần 35%.

Grayscale tiếp tục hành động pháp lý chống lại các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vì họ từ chối cho phép một Bitcoin ETF giao ngay ra mắt trên thị trường nội địa. GBTC sẽ chuyển đổi sang ETF như vậy khi các điều kiện cho phép.

Phí chênh lệch GBTC, lượng nắm giữ tài sản, biểu đồ BTC | Nguồn: Coinglass

Đó là một chuyến đi tốt đẹp, nhưng tâm lý thị trường tiền điện tử đã trở lại vùng “sợ hãi”.

Các bài đọc mới nhất từ Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử xác nhận rằng tâm lý “trung lập” hầu như không thể kéo dài một ngày và mặc dù giá cao đang thịnh hành, nhưng vẫn đang lo sợ.

Chỉ số đo lường 33/100 vào ngày 1/8, vẫn còn cao so với những tháng gần đây nhưng đã thấp hơn đáng kể mức cao 42/100 được thấy chỉ vài ngày trước.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Tuy nhiên, đối với công ty nghiên cứu Santiment, vẫn có một lý do cho sự lạc quan. Chỉ số độc quyền của công ty điều chỉnh khối lượng giao dịch liên quan đến giá trị mạng tổng thể cho Bitcoin đã kết thúc vào tháng 7 trong lãnh thổ “trung lập” của riêng công ty.

Santiment tóm tắt trong bản cập nhật Twitter về mô hình phân phối token NVT sau khi nó in phân kỳ tăng giá vào tháng 5 và tháng 6.

“Với một tín hiệu trung lập hiện tại khi giá đã tăng và lưu thông token giảm nhẹ, tháng 8 có thể di chuyển theo một trong hai hướng”.

Mô hình Bitcoin NVT | Nguồn: Santiment

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi