Thanh khoản xuống thấp, NHTW Trung Quốc vừa bơm lượng tiền kỷ lục vào hệ thống tài chính

VPBank lên sàn gây xáo trộn mạnh trong top người giàu năm 2017, Chủ tịch Ngô Chí Dũng cùng vợ, mẹ lọt top 20
Diễn biến phiên châu Á ngày 16/12/2020: USD tiếp tục suy yếu
“Bitcoin là lừa đảo”, cựu CEO của Paypal tuyên bố
Thanh khoản xuống thấp, NHTW Trung Quốc vừa bơm lượng tiền kỷ lục vào hệ thống tài chính

Trung Quốc đang phải xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ do những ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng căng thẳng thương mại với Mỹ cũng như từ chiến dịch giảm nợ.

NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa có động thái mà giới phân tích miêu tả là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy nước này đang thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ: bơm vào hệ thống lượng tiền lớn nhất từ trước đến nay thông qua công cụ cho vay trung hạn (Medium-term leding facility – MLF).

Hôm nay (23/7), PBOC đã không cấp vốn thông qua các hợp đồng repo 7 ngày mà lại bơm vào hệ thống tài chính 502 tỷ nhân dân tệ (tương đương 74,2 tỷ USD) thông qua các khoản vay có kỳ hạn 1 năm cho các ngân hàng lớn trên thị trường mở. Đây là lượng giải ngân lớn nhất kể từ khi công cụ MLF ra đời năm 2014.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang và có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang giảm tốc, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang triển khai một loạt biện pháp để tăng cường cấp vốn cho khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên PBOC chưa hề thông báo rõ ràng rằng nó đang dịch chuyển khỏi xu hướng chính sách tiền tệ “thận trọng và trung lập” và các lãnh đạo cấp cao vẫn tiếp tục nói về chiến dịch dọn sạch nợ mà Chủ tịch Tập Cận Bình chú trọng.

Theo Ming Ming, chuyên gia của công ty chứng khoán Citic, với quy mô khổng lồ của đợt bơm thanh khoản sáng nay và với những báo cáo được công bố tuần trước cho thấy PBOC đã yêu cầu các ngân hàng đầu tư nhiều hơn vào các trái phiếu doanh nghiệp có mức xếp hạng thấp hơn để đổi lấy nguồn vốn, rõ ràng PBOC đang chuyển từ chính sách tiền tệ trung lập sang nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo Ming, PBOC muốn giảm bớt những ảnh hưởng từ đợt thắt chặt tín dụng trước đó, và ông dự đoán PBOC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1 hoặc 2 lần nữa trong năm nay. Lần cắt giảm tiếp theo sẽ xảy ra trong quý III.

Trung Quốc đang phải xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ do những ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng căng thẳng thương mại với Mỹ cũng như từ chiến dịch giảm nợ. Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ chờ đến cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao thì mới chính thức thông báo thay đổi chính sách tiền tệ. Theo Nie Wen, chuyên gia kinh tế của Huabao Trust (Thượng Hải), Trung Quốc vẫn đang ở “giai đoạn đầu” của nới lỏng tiền tệ, và vẫn có dư địa để cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sâu hơn nữa.

“PBOC kỳ vọng sẽ có thể xoa dịu tình trạng khan hiếm tín dụng càng sớm càng tốt nhưng lại phải đảm bảo không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tiến trình giảm nợ. Tuy nhiên cuối cùng PBOC sẽ phải cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nếu như kênh MLF không đạt được hiệu quả như ý muốn”. Wen dự báo đợt bơm vốn sáng nay có thể giúp PBOC trì hoãn đến tháng 8 mới thực hiện lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiếp theo.

Chỉ số số nhân tiền tệ – tính bằng cách lấy tổng cung tiền chia cho lượng cung tiền cơ sở – đã giảm xuống mức 5,56 lần trong tháng 6 sau khi tăng lên mức cao kỷ lục 5,72 lần trong tháng 5. Là chỉ số thể hiện tốc độ giải ngân của các ngân hàng, diễn biến này cho thấy các ngân hàng Trung Quốc vẫn đang lưỡng lự trong việc biến số tiền được PBOC cung cấp thành các khoản vay cho nền kinh tế thực.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi