Thành phố Ukraine bắt đầu cấp hộ chiếu Nga

Chuyển lậu kiếm Nhật 700 tuổi
Căn cứ Mỹ bị tập kích rocket
G7 cam kết hợp tác chống rò rỉ carbon khi thuế quan biên giới EU giảm

“Tất cả cư dân Kherson của chúng tôi muốn có hộ chiếu và quốc tịch Nga càng sớm càng tốt”, người đứng đầu chính quyền thân Nga ở thành phố Kherson, Vladimir Saldo, phát biểu tại buổi lễ cấp hộ chiếu hôm nay.

23 cư dân Kherson đã nhận được hộ chiếu nhờ “thủ tục đơn giản hóa” theo sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tháng trước.

“Một kỷ nguyên mới đang bắt đầu với chúng tôi. Đó là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất mà một người có thể sở hữu trong đời”, ông Saldo nói thêm.

Giới chức Kherson cho biết thời điểm cấp hộ chiếu được chọn sát với Ngày nước Nga (12/6), đánh dấu sự độc lập của Nga khỏi Liên Xô. Đây là dịp để nhiều người Nga thể hiện niềm tự hào dân tộc.

Sắc lệnh được Tổng thống Putin ký hôm 25/5 nhằm đơn giản hóa quy trình cấp quốc tịch Nga cho cư dân tại vùng Moskva kiểm soát ở các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, được mở rộng từ chương trình cấp quyền công dân Nga vốn có từ năm 2019, dành cho cư dân ở các vùng ly khai Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine. Nga đã cấp khoảng 800.000 hộ chiếu ở Donetsk và Lugansk từ năm 2019.

Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga. Moskva cho biết họ đưa ra quy định này vì “mục đích nhân đạo”.

Bộ Ngoại giao Ukraine sau đó ra tuyên bố chỉ trích động thái của Nga là “vi phạm luật quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực, nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”. Kiev cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy mục đích của Moskva là sáp nhập các vùng ở Ukraine do quân đội Nga kiểm soát vào khu vực pháp lý, chính trị và kinh tế Nga.

Sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, lực lượng Nga tới giữa tháng 3 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Kherson. Kirill Stremousov, người được mô tả là phó tỉnh trưởng chính quyền quân sự – dân sự ở Kherson, tháng trước tuyên bố đang lên kế hoạch đề nghị Tổng thống Putin cho sáp nhập trước cuối năm nay và sẽ sớm trở thành một phần lãnh thổ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh người dân Kherson phải tự quyết định vận mệnh của mình và những quyết định sáp nhập cần có cơ sở pháp lý rõ ràng, giống trường hợp của Crimea, nơi Nga đã sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo năm 2014.

Hôm 23/5, giới chức Kherson quy định ruble là đồng tiền chính thức, cùng với đồng hryvnia của Ukraine. Các chi nhánh của ngân hàng Nga có thể hoạt động ở tỉnh trước cuối tháng này. Đài truyền hình và phát thanh Nga đã phát sóng ở đây.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi