Thành tích của Melvin ở Mooneye vẫn không thể bù đắp cho khoản lỗ hồi đầu năm khi ‘short’ GameStop

Tin tức chứng khoán sau khi Melvin Capital bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc bán khống GameStop và các cổ phiếu bán lẻ tăng vọt khác, Citadel đã lên kế hoạch rút 500 triệu USD trong số 2 tỷ USD đầu tư vào Melvin.

Vào ngày 25 tháng 1 năm nay, Citadel và Point72 Asset Management cùng đầu tư 2,75 tỷ đô la Mỹ vào Melvin và hai công ty sẽ có được một phần doanh thu không nắm giữ của Melvin trong vòng 3 năm. Thỏa thuận này có nghĩa là họ sẽ chia sẻ Melvin trong giai đoạn này và phí thực hiện được thu từ khách hàng trong thời gian, nhưng không có quyền kiểm soát đối với Melvin hoặc các khoản đầu tư của Melvin.

Trên thực tế, Melvin là một trong những quỹ đầu cơ hoạt động tốt nhất trong những năm gần đây. Nhà bán lẻ trò chơi của Mỹ GameStop đã bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư bán lẻ trên diễn đàn Reddit vào giữa tháng 1 và giá cổ phiếu của nó tăng vọt, khiến Melvin mất 54,5% số tiền chỉ trong vài tuần, tương đương hơn 6 tỷ USD.

Advertisement

Sự tăng giá đột ngột của một số cổ phiếu, cùng với việc liên tục thua lỗ của các quỹ đầu cơ nổi tiếng bao gồm Melvin, đã gây sốc cho Phố Wall và các nhà đầu tư cá nhân, đồng thời dẫn đến các cuộc điều trần của quốc hội, điều tra quy định và điều tra liên bang.

Từ ngày 1 tháng 2 đến cuối tháng 7, Melvin đã tạo ra lợi nhuận khoảng 25%, trở thành một trong những quỹ đầu cơ hoạt động tốt nhất trong giai đoạn này. Tuy nhiên, những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng khoản lỗ trong tháng 1 vẫn có tác động rất lớn đến từ đầu năm đến tháng 7, Melvin vẫn mất khoảng 43%.

Citadel có kế hoạch rút vốn vào cuối quý 3. Tuy nhiên, một người quen thuộc với Citadel cho biết công ty dự kiến ​​vẫn là nhà đầu tư quan trọng vào Melvin. Citadel là một công ty quỹ đầu cơ với giá trị thị trường hơn 38 tỷ đô la Mỹ.

Kể từ khi thành lập Melvin vào năm 2014, người sáng lập Melvin’s Gabe Plotkin đã được coi là một trong những nhà giao dịch thành công nhất trên Phố Wall. Từ năm 2014 đến năm 2020, Melvin đã tạo dựng được thành tích hoạt động mạnh mẽ của riêng mình với tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 30%.

Advertisement