Thanh toán bù trừ (Clearinghouse) là gì?

Đường EMA là gì? Tìm hiểu về đặc điểm và ưu thế của đường EMA
LINK Coin Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Chainlink
Remitano là gì? Remitano có an toàn hay không?

Trong thị trường tài chính, cơ sở thanh toán bù trừ (Clearinghouse) là một trung gian được chỉ định giữa người mua và người bán giao dịch chứng khoán. Công việc của một nhà thanh toán bù trừ là xác nhận và hoàn thiện các giao dịch. Điều này đảm bảo rằng người mua và người bán tôn trọng bất kỳ nghĩa vụ hợp đồng nào mà họ có thể có. Một cơ quan thanh toán bù trừ được chỉ định đảm nhận vai trò này trong mọi thị trường tài chính.

Trong khi các trung tâm thanh toán bù trừ phục vụ các chức năng khác nhau trong các ngành khác nhau, chúng tôi sẽ kiểm tra trung gian thanh toán bù trừ tài chính là gì, cách hoạt động và loại giao dịch mà nó có thể quản lý.

Định nghĩa và Ví dụ về Clearinghouse

Cơ quan thanh toán bù trừ tài chính (Clearinghouse) là trung gian giữa những người mua và bán các công cụ tài chính. Các tổ chức thanh toán bù trừ có thể được tạo thành từ một cơ quan hoặc một công ty riêng biệt của sàn giao dịch tương lai và được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Một sàn giao dịch tương lai có thể chịu trách nhiệm về những việc như thanh toán tài khoản giao dịch chứng khoán, thu thập và duy trì tiền ký quỹ, thanh toán các giao dịch, điều chỉnh giao hàng và báo cáo dữ liệu giao dịch.

Cơ quan thanh toán bù trừ tài chính đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau, bao gồm:

 • Kết thúc hoặc “thanh toán” giao dịch
 • Thanh toán tài khoản giao dịch
 • Giám sát việc giao tài sản cho bên mua
 • Báo cáo dữ liệu giao dịch
 • Thu các khoản thanh toán ký quỹ
 • Hoạt động như bên thứ ba cho các quyền chọn và hợp đồng tương lai

Cơ quan thanh toán bù trừ về bản chất là người trung gian trong thị trường đấu giá.

Tại Hoa Kỳ, hai trung tâm thanh toán bù trừ chính đảm nhận trách nhiệm này – Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq. NYSE hoạt động như một trung tâm thanh toán bù trừ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của các tổ chức tài chính như trái phiếu, quỹ tương hỗ, cổ phiếu, các công cụ phái sinh và quỹ hoán đổi (ETF).

NYSE tạo điều kiện để các nhà đầu tư và nhà môi giới chuyên nghiệp có thể mua và bán chứng khoán bằng cách khớp giá đặt mua cao nhất với giá bán thấp nhất. Nasdaq phục vụ một mục đích tương tự nhưng không có sàn giao dịch vật lý như NYSE.

 • Định nghĩa thay thế: Cơ sở thanh toán bù trừ tồn tại trong một số bối cảnh và tất cả chúng đều phục vụ cùng một chức năng cơ bản như cơ quan thanh toán bù trừ tài chính. Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, các cơ sở thanh toán bù trừ truyền các yêu cầu điện tử đến các hãng bảo hiểm.

Cách các tổ chức thanh toán bù trừ tài chính hoạt động

Cơ quan thanh toán bù trừ tham gia vào giao dịch tài chính sau khi người bán và người mua thực hiện giao dịch của họ. Cơ quan thanh toán bù trừ hoàn tất và sau đó xác nhận giao dịch. Về cơ bản, nó là một người trung gian đảm bảo các giao dịch này an toàn và hiệu quả.

Kho thanh toán bù trừ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của thị trường tài chính. Họ làm điều này bằng cách đảm nhận vị trí đối lập cho mỗi giao dịch, giảm rủi ro cũng như chi phí đi kèm với việc giải quyết nhiều giao dịch giữa các bên khác nhau.

Hiện có luật giúp điều chỉnh cách hoạt động của các cơ sở thanh toán bù trừ. Tổng công ty bù trừ chứng khoán quốc gia (NSCC), được thành lập năm 1976, là công ty con của Tổng công ty bù trừ ủy thác lưu ký (DTCC). NSCC giám sát các trách nhiệm sau đây đối với hầu hết các giao dịch giữa người môi giới với người môi giới liên quan đến nợ của doanh nghiệp và thành phố, cổ phiếu, ủy thác đầu tư đơn vị, biên lai ký quỹ của Mỹ và ETF:

 • Thanh toán bù trừ
 • Quyết toán
 • Quản lý rủi ro
 • Dịch vụ đối tác trung tâm
 • Đảm bảo hoàn thành cho một số giao dịch nhất định

Hãy xem xét một ví dụ phổ biến về nơi mà công ty thanh toán bù trừ tài chính bước vào để đảm bảo một giao dịch tài chính được quản lý đúng cách. Giả sử bạn bán cổ phiếu của cổ phiếu bạn sở hữu và bạn cần đảm bảo rằng số tiền bạn được cho là nhận được từ việc bán hàng thực sự được chuyển đến tay bạn. Một cơ quan thanh toán bù trừ tài chính sẽ đảm bảo rằng trên thực tế, bạn sẽ nhận được số tiền mà bạn nợ từ việc bán hàng. Nó thực hiện điều này bằng cách xác nhận rằng nhà giao dịch chứng khoán mua cổ phiếu thực sự có đủ tiền trong tài khoản của họ để mua cổ phiếu tham gia giao dịch.

Các loại giao dịch Clearinghouse

Có hai loại cơ sở thanh toán bù trừ tài chính chính: thị trường chứng khoán và sàn giao dịch tương lai.

Thị trường chứng khoán bù trừ

Các sàn giao dịch chứng khoán yêu cầu một trung tâm thanh toán bù trừ để đảm bảo rằng số tiền bắt buộc của nhà giao dịch chứng khoán có sẵn trong tài khoản của họ để hoàn tất giao dịch. Bằng cách đảm nhận vai trò trung gian này, cơ quan thanh toán bù trừ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao cổ phiếu và tiền giữa hai bên. Cơ quan thanh toán bù trừ có thể giúp nhà đầu tư đang bán cổ phiếu yên tâm rằng họ sẽ được thanh toán cho việc bán của mình.

Ví dụ: ứng dụng đầu tư phổ biến Robinhood sử dụng cơ sở thanh toán bù trừ. Phải mất hai ngày để cơ quan thanh toán bù trừ ghi lại giao dịch, chuyển cổ phiếu cho người mua và chuyển tiền cho người bán. Loại thanh toán bù trừ và thanh toán này được gọi là “T + 2” —ngày giao dịch cộng với hai ngày để thanh toán.

Kho giao dịch tương lai

Các sản phẩm tài chính trên thị trường kỳ hạn được sử dụng đòn bẩy và chúng phụ thuộc rất nhiều vào cơ quan thanh toán bù trừ để hoạt động như một trung gian ổn định trong khi tiền được vay để đầu tư. Tất cả các sàn giao dịch tương lai đều có tổ chức thanh toán bù trừ của riêng họ và các thành viên của sàn giao dịch này phải hoàn tất các giao dịch của họ thông qua việc thanh toán bù trừ nhà ở. Điều này được thực hiện vào cuối mỗi phiên giao dịch. Sau đó, các thành viên gửi tiền với cơ quan thanh toán bù trừ để trang trải số dư nợ của họ.

Clearinghouses so với Exchanges

Sàn giao dịch Clearinghouse

 • Cơ quan hoặc công ty giám sát thị trường giao dịch chứng khoán
 • Giúp thực hiện các giao dịch xảy ra tại sàn giao dịch
 • Có thể có sàn giao dịch vật lý, nhưng cũng có thể là sàn điện tử

Exchange

 • Thị trường giao dịch chứng khoán
 • Nơi giao dịch thực sự diễn ra
 • Có thể có sàn giao dịch vật lý, nhưng cũng có thể là sàn điện tử

Rất dễ nhầm lẫn giữa nhà thanh toán bù trừ và sàn giao dịch, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Một cơ quan thanh toán bù trừ giám sát các market. Sàn giao dịch là một thị trường trung tâm, nơi người mua và người bán có thể gặp nhau để giao dịch chứng khoán như hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. Cả hai đều có thể có sàn giao dịch vật lý (chẳng hạn như NYSE) hoặc hoàn toàn là điện tử (như Nasdaq). Cơ quan thanh toán bù trừ là người trung gian giúp thực hiện các giao dịch giữa người mua và người bán tại sàn giao dịch.

Có thể có các quy tắc và quy định mà doanh nghiệp cần tuân theo để được niêm yết trên sàn giao dịch. Ví dụ, một doanh nghiệp phải có 1,1 triệu cổ phiếu nắm giữ công khai để được niêm yết trên NYSE.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi