Thâu tóm nhiều công ty ‘ma’ để bán hơn 1.000 tỉ đồng hóa đơn giả

Tỷ giá ngày 29/9: BIDV đột ngột giảm mạnh giá mua vào USD
Đẩy mạnh kinh doanh cận Tết: Cần giải bài toán về vốn
Đừng ‘khởi nghiệp trên mâu thuẫn’

Chiều 30.11, đại diện Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 13 bị can (1 bị can được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ) để làm rõ tội “mua bán trái phép hóa đơn”, quy định tại điều 203 bộ luật Hình sự.

14 bị can trong vụ án cùng trú tại Hà Nội, gồm: Tô Sỹ Lực (39 tuổi), Nguyễn Văn Hào (38 tuổi), Nguyễn Văn Hồng (38 tuổi), Nguyễn Văn Cường (40 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (29 tuổi), Phạm Thị Thúy (29 tuổi), Nguyễn Thị Mai Phương (35 tuổi), Hoàng Thị Phượng (39 tuổi), Cao Hà Giang (36 tuổi), Cao Xuân Hải (27 tuổi); Lương Thị Vui (26 tuổi), Hoàng Văn Trường (34 tuổi), Phạm Ngọc Sơn (37 tuổi) và Cao Thành Đại (31 tuổi).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2017 nhóm bị can kể trên đã mua lại pháp nhân nhiều công ty với giá từ 15 – 20 triệu đồng/công ty, sau đó sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người khác để đứng tên giám đốc, biến các công ty này thành công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, thu lời bất chính.

Theo Công an TP.Hà Nội, hóa đơn giá trị gia tăng mà các đối tượng sử dụng để bán chủ yếu là hóa đơn điện tử, có chế độ bảo mật cao, sử dụng đối tượng có trình độ nghiệp vụ kế toán tốt để kê khai, cân đối báo cáo tài chính các kỳ tính thuế; đồng thời các nhóm này sử dụng các mạng xã hội như Telegram, Viber, Zalo… để liên lạc với nhau, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan thuế và cơ quan công an.

Quá trình hoạt động, các đối tượng cầm đầu thông qua môi giới để kết nối với các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn hợp thức hàng hóa đầu vào, hoặc hồ sơ vay vốn ngân hàng… Những người môi giới mua hóa đơn với giá từ 2 – 4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8 – 8,5% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn để hưởng chênh lệch.

Ngày 18.11, Công an TP.Hà Nội đã triệt phá đường dây này. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của nhiều công ty “ma” và nhiều quyển hóa đơn giá trị gia tăng cùng nhiều tang vật phục vụ phạm tội như máy vi tính, điện thoại di động… và hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà đường dây này bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỉ đồng. Trong đó, các bị can đã hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi