Thế giới hiện nay kém an toàn hơn bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua

การวิเคราะห์คลื่น EURGBP วันที่ 31 พฤษภาคม 2021
Tỷ giá USD/JPY giảm tại Tokyo sau khi USD tăng giá
‘หุ้นไทย’ ปิดตลาดบวก 18.47 จุด กลุ่มเปิดเมืองหนุน

Thế giới hiện nay kém an toàn hơn bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua

Viện Kinh tế và Hòa bình vừa công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu hàng năm lần thứ 12, xếp hạng 163 quốc gia và vùng lãnh thổ độc lập về mức độ an toàn.

Nghiên cứu xem xét ba yếu tố để đo lường mức độ an bình trong một nước hoặc lãnh thổ: an toàn và an ninh trong xã hội, mức độ xung đột trong nước hoặc quốc tế đang diễn ra, và mức độ quân sự hóa.

Nghiên cứu cho thấy thế giới giảm mức độ hòa bình khoảng 0,27% trong suốt năm 2017, đánh dấu mức sụt giảm năm thứ tư liên tiếp. Nhìn chung, 92 quốc gia có tình trạng an ninh kém hơn trong khi 71 quốc giá đã có nhiều cải thiện.

Steve Killelea, người sáng lập Viện Kinh tế và Hòa bình, nói với Bloomberg, “Số lượng người tỵ nạn, khủng bố và căng thẳng chính trị gia tăng sẽ góp phần thúc đẩy suy thoái.”

“Riêng bản thân những người tị nạn sẽ trở thành một trong những quốc gia lớn nhất thế giới”, Killelea nói thêm.

Người tị nạn hiện chiếm khoảng 1% dân số toàn cầu. Có khoảng 65,6 triệu người bị buộc phải di dời trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 22,5 triệu người tị nạn, theo cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc.

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm nay cũng cho thấy Mỹ trở nên kém an bình hơn so với năm trước và xếp thứ 121 trên toàn bộ các quốc gia. Mỹ xếp hạng 114 vào năm 2017 và 103 vào năm 2016.

Theo nghiên cứu, năm quốc gia được đánh giá là an bình nhất trên thế giới là Iceland, New Zealand, Áo, Bồ Đào Nha và Đan Mạch. Trong khi đó, năm quốc gia kém an toàn nhất trên thế giới là Syria, Afghanistan, Nam Sudan, Iraq và Somalia.

Chi phí kinh tế của từ hoạt động suy giảm hòa bình trên toàn thế giới được ước tính khoảng 14,8 nghìn tỷ USD trong năm 2017, tương đương với 12,4% hoạt động kinh tế của thế giới hoặc khoảng 2.000 USD cho mỗi người.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi