The Graph được định vị giải phóng thông lượng Ethereum 2.0

KOL Altcoin Sherpa kêu gọi sự bùng nổ của DOGE và SHIB, đây là chiến lược của anh
Bitcoin có thể đã chạm đáy – Đây là hai chất xúc tác đà tăng cho năm 2022
ETF Bitcoin đầu tiên được giao dịch gây ra nhiều náo động trên thị trường

Vitalik Buterin trích dẫn The Graph – một giao thức cho phép lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu từ Blockchain – như một giải pháp lưu trữ dữ liệu tiềm năng trong kế hoạch cách mạng hóa thông lượng mạng Ethereum 2.0 bằng cách sử dụng ZK-rollup có khả năng mở rộng cao.

Vitalik Buterin – Người sáng lập blockchain Ethereum

Roadmap (lộ trình) mở rộng của nhà lãnh đạo Ethereum được công bố sau khi xuất hiện nhiều phàn nàn về phí gas cực cao trên mạng mà Buterin cho rằng chỉ có thể giải quyết được thông qua việc áp dụng hàng loạt ZK-rollup.

Rollup là giải pháp mở rộng quy mô không cần niềm tin duy nhất cho Ethereum trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

Phí giao dịch trên layer 1 rất cao trong nhiều tháng qua và cần nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển toàn hệ sinh thái sang rollup.

Rollup giảm đáng kể phí cho nhiều người dùng Ethereum: l2fees.info thường xuyên cho thấy Optimism, Arbitrum cung cấp phí thấp hơn ~3-8 lần so với lớp cơ sở Ethereum và ZK rollup (có khả năng nén dữ liệu tốt hơn và tránh bao gồm chữ ký) có phí thấp hơn ~40-100 lần so với lớp cơ sở”.

Zero Knowledge là một kỹ thuật mật mã đơn giản và có tính bảo mật cao. Nó cho phép một bên xác nhận khối của bên khác là đúng mà không cần cung cấp bằng chứng về dữ liệu blockchain.

Trên thực tế, kỹ thuật này tạo ra một giao thức, trong đó các giao dịch kỹ thuật số diễn ra mà không tiết lộ dữ liệu nhạy cảm và được nén, giảm lượng dữ liệu blockchain phải đi qua mạng, do đó đảm bảo khả năng mở rộng.

ZK-rollup sẽ thực hiện thêm một bước nữa – gộp hàng trăm lần chuyển vào một giao dịch hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh có thể tương tác để tự động giải cấu trúc và xác minh bất kỳ lượt chuyển nào trong đó.

Buterin tin rằng rollup sẽ dần bộc lộ hạn chế trong dài hạn, khiến một số người dùng không thể trả phí gas, ngay cả với mức đã giảm.

“Thậm chí những khoản phí này cũng quá đắt đối với nhiều người dùng. Từ lâu, mọi người đã nhận ra rằng giải pháp cho sự bất cập lâu dài của rollup ở dạng hiện tại là dữ liệu sharding, sẽ thêm ~1-2 MB/giây không gian dữ liệu dành riêng cho rollup đến chuỗi”.

Sharding có tác dụng phân đoạn dữ liệu cần được xử lý để giao dịch diễn ra.

Bằng cách sharding thông tin giao dịch cho nhiều node chịu trách nhiệm xử lý và lưu trữ một shard thông tin riêng lẻ, có thể giảm bớt gánh nặng công việc cần thiết cho một node để xác thực giao dịch.

Điều này sẽ diễn ra sau khi ra mắt mainnet PoS Ethereum 2.0.

Ý tưởng của Vitalik là “thực hiện rollup trên mạng sharding”, nhưng điều này cũng đặt ra vấn đề cần giải quyết là dữ liệu lịch sử từ tất cả các shard sẽ được lưu trữ ở đâu?

Image

Nguồn: Twitter

Cuối roadmap, Buterin giải quyết câu hỏi nan giải: Chính xác thì tất cả dữ liệu này có thể đi đến đâu? Anh ấy đề xuất các tình nguyện viên tổ chức, DAO, trình khám phá khối và torrent là giải pháp lý thuyết nhưng chỉ có một dự án được nêu tên.

“Các giao thức như The Graph có thể tạo ra thị trường khuyến khích, trong đó khách hàng trả tiền cho máy chủ để lấy dữ liệu lịch sử đi kèm với bằng chứng Merkle về tính chính xác của dữ liệu.

Điều này tạo ra động lực để mọi người và các tổ chức chạy máy chủ lưu trữ dữ liệu lịch sử, cung cấp dữ liệu đó theo yêu cầu”.

Các thị trường đã nhanh chóng phản ứng lạc quan mặc dù tâm lý phấn khích giảm bớt do lịch trình phát hành token GRT liên tiếp.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Finance Yahoo

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi