Thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng

LINK Coin Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Chainlink
Giá trị gia tăng là gì? Công thức tính giá trị gia tăng
Mô hình nến Shooting Star mang đến đặc điểm và lợi thế gì?

Có nhiều loại thẻ được cung cấp từ các ngân hàng và chúng có chức năng riêng và thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ phổ biến mà nhiều người muốn tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ thẻ tín dụng là gì? và thủ tục mở thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ phổ biến

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép bạn vay tiền để thanh toán hàng hóa và người sử dụng thẻ sẽ phải hoàn trả cho nhà cung cấp thẻ số tiền nợ vào một ngày cụ thể của tháng, thường là kèm theo lãi suất.

Các nhà cung cấp thẻ tín dụng sẽ đặt ra giới hạn về số tiền bạn có thể vay và có các quy tắc cố định để trả hết nợ – thường là số tiền tối thiểu mỗi tháng.

Bạn có thể phải đối mặt với lãi suất cao nếu bạn không xóa số dư chưa thanh toán của mình mỗi tháng. Nhưng một số thẻ cung cấp lãi suất 0% trong những tháng đầu tiên cho khách hàng mới – để thu hút những người đăng ký mới.

Cũng như việc mua hàng, thẻ tín dụng có những lợi ích khác. Chúng có thể được sử dụng để hợp nhất các khoản nợ, kiếm phần thưởng, hoàn tiền và thậm chí nâng cao xếp hạng tín dụng của bạn, điều này có thể giúp ích cho việc vay nợ trong tương lai.

Thẻ tín dụng được phát hành bởi ngân hàng, tổ chức xây dựng hoặc loại hình cho vay tín dụng khác và thường đến qua đường bưu điện dưới dạng thẻ nhựa nằm gọn trong ví hoặc túi xách của bạn. Ngày càng có nhiều người giữ chúng trong ‘ví kỹ thuật số’ cho phép chúng được sử dụng thông qua điện thoại thông minh của họ để thanh toán.

Tại sao tôi nên sử dụng thẻ tín dụng?

Dưới đây là một số ưu điểm của thẻ tín dụng:

Hỗ trợ mua hàng khẩn cấp

Thẻ tín dụng có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn cần thực hiện một khoản thanh toán đột xuất và bạn sẽ không có tiền cho đến ngày lĩnh lương. Ví dụ, lò hơi của bạn bị hỏng vào mùa đông và bạn cần phải sửa nó ngay lập tức. Bạn có thể ghi hóa đơn vào thẻ tín dụng và thanh toán sau.

Chênh lệch chi phí mua hàng

Một số thẻ tín dụng có ưu đãi giới thiệu trong đó bạn không phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào đối với số tiền bạn vay trong vài tháng đầu tiên. Điều này có thể cho phép bạn trả trước một khoản mua hàng đắt tiền và sau đó chia đều chi phí trả nợ trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trả hết những gì bạn nợ trên thẻ trước khi thời hạn miễn lãi kết thúc. Điều này là do sau khi lãi suất ưu đãi giới thiệu 0%, lãi suất sẽ tăng lên mức tiêu chuẩn cao hơn nhiều.

Hợp nhất nợ

Nếu bạn nợ tiền ở nhiều nơi khác nhau và với lãi suất cao, thì việc trả hết bằng thẻ tín dụng có thể dễ dàng và rẻ hơn và sau đó chỉ cần quản lý một khoản nợ. Thẻ tín dụng chuyên dụng được gọi là thẻ chuyển số dư cho phép bạn chuyển số tiền bạn nợ sang một thẻ mới với lãi suất rất thấp hoặc thậm chí 0% trong một khoảng thời gian – đôi khi là 12 tháng hoặc hơn. Thường có phí chuyển số dư một lần. Nhưng thực hiện chuyển số dư có thể giúp bạn có thời gian để xóa nợ mà không phải chịu lãi suất.

Bảo vệ khi thanh toán

Thẻ tín dụng cung cấp cho bạn sự bảo vệ tài chính khi bạn mua hàng từ £ 100 đến £ 30.000 theo Thỏa thuận tín dụng tiêu dùng. Luật pháp quy định nhà cung cấp thẻ tín dụng phải chịu trách nhiệm như nhau nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra với giao dịch mua của bạn. Ví dụ: điều này có thể bao gồm nếu nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ bị phá sản và hàng hóa của bạn không được giao. Đọc thêm về cách hoạt động của tính năng này với hướng dẫn bảo vệ thẻ tín dụng của chúng tôi.

Kiếm phần thưởng

Một số thẻ tín dụng cho phép bạn tích lũy phần thưởng hoặc điểm khách hàng thân thiết với mỗi lần mua hàng. Nếu bạn xóa hết số dư của mình hàng tháng, thẻ tín dụng có phần thưởng có thể là một cách thông minh để làm cho đồ nhựa có lợi cho bạn.

Xây dựng điểm tín dụng của bạn. Nếu điểm tín dụng của bạn thấp thì khó có thể nhận được tín dụng. Có thể là bạn đã bỏ lỡ các khoản trả nợ trong quá khứ hoặc có thể bạn chưa bao giờ vay, bạn không có dấu ấn tài chính hoặc lịch sử tín dụng. Thẻ tín dụng xây dựng tín dụng là một thẻ cho phép bạn vay những số tiền nhỏ và tăng xếp hạng tín dụng của bạn theo thời gian. Được sử dụng một cách có trách nhiệm, nó có thể giúp cải thiện điểm tín dụng của bạn và nhận được các giao dịch tín dụng tốt hơn trong tương lai. Một cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây của MoneySuperMarket cho thấy 29% thanh niên sử dụng thẻ tín dụng hoặc khoản vay để bắt đầu xây dựng lịch sử tín dụng của họ.

Thẻ chuyển số dư (Balance Transfer) là gì?

Thẻ chuyển số dư là một cách để hợp nhất khoản nợ của bạn, giúp bạn có cơ hội trả hết nợ theo thời gian với lãi suất thấp hoặc 0%.

Nó giống như thẻ tín dụng thông thường nhưng không được thiết kế để chi tiêu. Thay vào đó, ý tưởng là bạn có thể chuyển một khoản nợ hiện có – chẳng hạn như khoản vay hoặc số dư thẻ tín dụng khác – sang thẻ chuyển số dư với lãi suất 0%, và sau đó trả hết.

Bạn có thể phải trả phí chuyển số dư một lần, sẽ là tỷ lệ phần trăm của số dư bạn chuyển vào thẻ, thường vào khoảng 2% đến 3%. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn xóa nợ trước khi hết thời gian miễn lãi, nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với mức lãi suất hoặc APR cao hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Sự khác biệt chính giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là với thẻ tín dụng, bạn đang vay tiền từ nhà cung cấp thẻ khi bạn chi tiêu. Nó giống như một khoản nợ trên thẻ của bạn cho đến khi bạn trả hết. Ngược lại, thẻ ghi nợ cho phép bạn chi tiêu tiền mặt trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn. Mặc dù nếu bạn có cơ sở thấu chi trên tài khoản hiện tại của mình – thì bạn cũng đang vay ngân hàng một cách hiệu quả khi bạn đi vào khoản thấu chi của mình.

Cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều giống nhau. Chúng có số thẻ 16 chữ số, ngày hết hạn và mã số nhận dạng cá nhân (PIN).

Có nên đăng ký một thẻ tín dụng không?

Trước khi đăng ký thẻ tín dụng, bạn nên cân nhắc những điều sau:

Nợ hiện tại

Nếu bạn có thẻ và khoản vay khác, hãy xem liệu bạn có thể trả hết một số khoản đó trước không. Điều này là do khoản nợ hiện tại có thể cho thấy tài chính bị kéo dài đối với người cho vay, những người có thể ngừng cho bạn vay vì bạn sẽ có vẻ là người nộp đơn có rủi ro cao.

Mở tài khoản

Nếu bạn mở các tài khoản tín dụng chưa sử dụng, bạn nên đóng những tài khoản này, vì nếu không, người cho vay có thể nghĩ rằng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết số dư chưa thanh toán của mình

Đơn đăng ký

Trước khi gửi đơn đăng ký, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các chi tiết đều chính xác, vì ngay cả một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến việc đơn đăng ký của bạn bị từ chối. Nếu bạn bị từ chối tín dụng, tốt nhất nên đợi một thời gian trước khi đăng ký lại. Điều này là do việc nộp quá nhiều đơn trong một khoảng thời gian ngắn có thể khiến bạn trông giống như một người đi vay rủi ro cao

Lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng của bạn được cho là yếu tố quan trọng nhất mà người cho vay xem xét. Nó cung cấp cho họ một ý tưởng về mức độ đáng tin cậy của bạn đối với tín dụng và khả năng bạn trả nợ đúng hạn.

Thẻ tín dụng ghi điểm là gì?

Điểm tín dụng của bạn là dấu hiệu cho thấy mức độ tin tưởng của người cho vay rằng bạn sẽ hoàn trả những gì bạn đã vay, nó sẽ quyết định họ muốn cung cấp cho bạn thẻ tín dụng và mức lãi suất cần đặt. Thật dễ dàng để nắm giữ hồ sơ tín dụng của bạn trực tuyến và xem điểm của bạn.

Điểm tín dụng của bạn được tính bằng cách xem lịch sử tài chính và cách xử lý tín dụng trong quá khứ. Nếu có điểm tín dụng thấp, bạn có thể không nhận được lãi suất tốt nhất trên thẻ tín dụng của mình hoặc không thể vay được nhiều tiền. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp thẻ tín dụng có thể không chấp nhận đơn đăng ký của bạn.

Hướng dẫn cách mở thẻ tín dụng

Sau đây là thủ tục mở thẻ tín dụng:

 • Công dân mang quốc tịch Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam hoặc các cá nhân, các công ty được ủy quyền sử dụng thẻ
 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Có mức thu nhập ổn định theo tháng

Bên cạnh những điều kiện trên, mỗi ngân hàng sẽ có một số yêu cầu riêng với từng hạng thẻ. Người dùng có thể tham khảo thông tin trực tiếp trên website của ngân hàng hoặc nhân viên của ngân hàng.

Hiện tại, VPBank là ngân hàng có điều kiện mở tài khoản đơn giản nhất, với thu nhập 4,5 triệu/tháng và đủ tuổi mở thẻ.

Thủ tục mở thẻ

Các giấy tờ cần chuẩn bị để mở thẻ bao gồm:

Giấy tờ thông tin cá nhân

 • Chứng minh nhân dân
 • Thẻ căn cước công dân
 • Hộ chiếu
 • Chứng minh quân đội

Giấy tờ chứng thực tài chính

 • Giấy sao kê tài khoản lương
 • Bảng lương/ giấy xác nhận lương ( đối với khách hàng đang làm việc ở các cơ quan nhà nước)
 • Hợp đồng bảo hiểm kèm theo hóa đơn hoặc biên lai.
 • Hình ảnh thẻ và sao kê thẻ tín dụng của ngân hàng khác ( đối với khách hàng có dưới 3 thẻ tín dụng của các ngân hàng khác)
 • Giấy tờ sở hữu xe ô tô

Giấy tờ chứng thực công việc

 • Hợp đồng lao động
 • Giấy quyết định nâng lương/ bổ nhiệm chức vụ
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy tờ chứng thực thông tin cư trú

 • Sổ hộ khẩu
 • Bằng lái xe

Giấy tờ chứng thực nơi ở

 • Giấy đăng ký tạm trú dài hạn
 • Giấy thông báo/ hóa đơn dịch vụ/ sao kê thẻ tín dụng/ sao kê lương

Hướng dẫn mở thẻ

Khách hàng có thể mở thẻ theo 2 cách:

Đăng ký truyền thống

Khách hàng mang giấy tờ đã chuẩn bị đầy đủ như trên đến phòng giao dịch ngân hàng và thực hiện theo hướng dẫn của giao dịch viên.

Đăng ký online

Khách hàng không cần đến trực tiếp ngân hàng mà thực hiện đăng ký trên ứng dụng ngân hàng điện tử. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn.

Mở thẻ tín dụng có mất phí không?

Hầu hết ngân hàng đều miễn phí phí mở thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thẻ vẫn có một số loại phí cần lưu ý:

 • Phí thường niên: Dành để duy trì hiệu lực thẻ.
 • Phí vượt hạn mức: Nếu bạn sử dụng quá hạn mức tín dụng của thẻ. Mức phí trung bình 100.000 VNĐ/sao kê.
 • Phí phạt trả trễ: Nếu bạn trả tín dụng trễ ngày quy định. Mức phí khoảng 4%/sao kê.
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ: Nếu bạn thực hiện các thanh toán bằng ngoại tệ. Mức trung bình vào khoảng 2.5%/giao dịch.

Ngoài những loại phí trên, bạn cũng cần lưu ý đến lãi suất.

 • Lãi suất trả chậm: Đó là mức lãi suất nếu chủ thẻ thanh toán không đúng hạn toàn bộ dư nợ của tháng trước. Khoảng 4-5%/sao kê tùy từng ngân hàng
 • Lãi suất rút tiền mặt: khi khách hàng thực hiện rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Khoảng 4%/giao dịch.

Về bản chất, thẻ tín dụng là công cụ cho vay của ngân hàng, chức năng rút tiền chỉ là bổ trợ. Nếu bạn rút tiền càng nhiều lần thì phí cộng dồn phải trả cho ngân hàng càng lớn. Cho nên nếu không thực sự cần thiết, bạn nên hạn chế rút tiền mặt.

Các câu hỏi về mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập được không?

Câu trả lời là có với những cách sau

 • Mở thẻ tín dụng phụ
 • Đã sở hữu thẻ tín dụng của ngân hàng khác
 • Đang sở hữu bảo hiểm nhân thọ
 • Từng đi du lịch nước ngoài trong 5 năm gần nhất

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Theo quy định của các ngân hàng, thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản. Đó là do thẻ tín dụng được xem như công cụ cho vay của ngân hàng, khách hàng sử dụng hạn mức để thanh toán. Vì vậy khách hàng không thể sử dụng hạn mức đó để chuyển khoản.

Tôi có thể mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng không?

Bạn hoàn toàn được mở cùng lúc 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng. Ví dụ như thẻ tín dụng hạng Platinum và thẻ hạng Classic. Tuy nhiên không nên mở quá nhiều thẻ để kiểm soát được chi tiêu.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thẻ tín dụng là gì. Hãy tham khảo những chiếc thẻ tín dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại VPBank để sở hữu ngay phương thức thanh toán ưu việt này nhé.

Kết luận

The tín dụng là một sự hỗ trợ hữu ích đối với nhiều người vì thế người trưởng thành có thu nhập ổn định đều có thể tham gia mở thẻ tín dụng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi