Theresa May chuẩn bị cho cuộc tranh luận "khẩn cấp" về Syria

Alibaba nhắm đến các khách hàng cao cấp
Giá vàng và USD tăng đồng loạt
Sacombank thay loạt lãnh đạo, bán sạch vốn công ty liên quan Trầm Bê

 

 

Theresa May chuẩn bị cho cuộc tranh luận “khẩn cấp” về Syria vì Đảng Lao động cho rằng cuộc tấn công là bất hợp pháp

 

Thủ tướng có thẩm quyền chỉ đạo cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở Syria trong những giờ đầu của buổi sáng thứ bảy mà không cần sự đồng ý của quốc hội.

 

Đảng Lao động đối lập cho rằng đây là một vi phạm quy ước của nghị viện và lịch sử gần đây cho thấy các nghị sĩ phải được quyền bỏ phiếu cho các hành động quân sự của Vương quốc Anh.

 

Downing Street phủ nhận điều này, nói rằng quy ước cho phép hành động quân sự được thực hiện không cần thôn qua bỏ phiếu trong trường hợp “khẩn cấp”, khi bất kỳ sự chậm trễ nào có thể gây ảnh hưởng đến mạng sống của các nhân viên vũ trang.

 

Tuy nhiên, vào Thứ Hai, người đứng đầu Đảng Lao động Tom Watson  đã đưa ra câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc tấn công. Lời khuyên của giáo sư luật Đại học Oxford Dapo Akande cáo buộc chính phủ ” bỏ qua cấu trúc của các luật lệ quốc tế liên quan đến việc sử dụng vũ lực” khi muốn chống lại một quốc gia khác.

 

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn sẽ thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về hành động này vào cuối một cuộc “tranh luận khẩn cấp” vào chiều nay. Cả chính phủ và các đảng đối lập đã đệ trình yêu cầu tranh luận về vấn đề này. Chủ tọa của Hạ viện sẽ ra quyết định vào chiều tối hôm thứ Hai.

 

Corbyn phản đối hành động hiện tại của Hoa Kỳ, Anh và Pháp và nhấn mạnh rằng bất kỳ sự can thiệp nào trong tương lai chỉ nên tiến hành với sự chấp thuận của LHQ – nơi mà Nga có quyền phủ quyết.

 

Ngoại trưởng Boris Johnson hôm Chủ nhật đã mở ngỏ cánh cửa cho các cuộc tấn công trong tương lai chống Syria, nếu Assad sử dụng vũ khí hoá học một lần nữa.

 

 

 

Nguồn: Business Insider

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi