Theresa May sẵn sàng từ chối thỏa thuận Brexit của EU với yêu cầu về biên giới của Ireland

Barnier đưa giá vàng lên mức cao nhất trong 5 tuần nhờ thỏa thuận Brexit
Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất 6 năm
Brexit: Đức kiên nhẫn với tình trạng bế tắc chính trị ở Anh

Theresa May sẵn sàng từ chối thỏa thuận Brexit của EU với yêu cầu về biên giới của Ireland

Theresa May đang chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại sự khăng khăng của EU rằng Ireland có thể sẽ bắt buộc phải ở lại trong liên minh thuế quan của EU sau Brexit và những người thúc đẩy Brexit đã giận dữ với đề nghị này.

Hôm nay EU sẽ công bố bản thảo thoả thuận rút lui bao gồm các điều khoản Brexit của Anh để ban hành thành văn bản luật.

Hôm qua, Business Insider báo cáo rằng tài liệu này sẽ bao gồm cam kết hợp pháp để ngăn chặn việc loại Ireland ra khỏi Brexit, bao gồm cả quyết định Bắc Ireland sẽ phải ở lại liên minh thuế quan EU ngay cả khi phần còn lại của nước này rời khỏi liên mình.

Một nguồn tin cao cấp gần Downing Street nói với tạp chí Times rằng các yêu sách này sẽ bị từ chối. “Chúng tôi cam kết thực hiện thỏa thuận tháng 12 nhưng EU cần phải hoàn toàn rõ ràng rằng thủ tướng sẽ không ký kết bất cứ điều gì đe doạ sự toàn vẹn hiến pháp của Anh Quốc hay thị trường chung của nó”.

Chính phủ cũng sẽ phản đối đề xuất rằng Toà án Tư pháp châu Âu có thể thực thi thỏa thuận này.

Hiệp định tháng 12 giữa các nhà đàm phán EU và Anh về các điều khoản rút lui của Anh bao gồm một “bảo đảm” từ Anh nhằm tránh tạo ra một biên giới đối với Ireland. Đây là điều khoản duy trì sự liên kết luật pháp và tránh kiểm tra biên giới trên quốc đảo này bất kể kết quả Brexit như thế nào.

Cách tiếp cận của EU đẩy thủ tướng Anh vào vị thế khó khăn. Bà đã cam kết sẽ rời khỏi Liên minh thuế quan EU, nhưng cách tiếp cận này có nghĩa là biên giới sẽ bị phân chia giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Những người đàm phán Brexit đã phản ứng giận dữ trước sự can thiệp của EU vào các vấn đề nội bộ của Anh Quốc. Cựu Bộ trưởng Brexit, David Jones cáo buộc EU đang cố gắng “bổ sung” Bắc Irelen trong chương trình BBC Radio 4 hôm nay, và cho rằng các đề xuất này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Các đề xuất này cũng đã gây ra sự giận dữ trong Đảng Liên minh Dân chủ, đảng của Bắc Ailen ủng hộ chính phủ thiểu số của May trong quốc hội. Đảng ủng hộ Liên minh cũng phản đối bất kỳ thỏa thuận nào nhằm tách Bắc Ireland ra khỏi phần còn lại của Anh.

“Điều này về cơ bản đã vi phạm những thỏa thuận đạt được trong tháng Mười Hai và sẽ làm suy yếu vị thế hiến pháp của Bắc Irelen trong Thỏa thuận Belfast”, ông Jeffrey Donaldson của Pro-Brexit DUP nói với Belfast Telegraph.

“Nếu EU hoặc Dublin tin rằng Chính phủ Vương quốc Anh sẽ ký kết biên giới trên vùng biển Irelen, họ đã bị lừa dối.”

Tin tức cũng xuất hiện sau khi một tài liệu bị rò rỉ trên Sky News cho thấy Boris Johnson đã đưa ra viễn cảnh có một biên giới của Ireland. Ông đề xuất nhiệm vụ của chính phủ là không duy trì “không biên giới” ở IreLand, nhưng việc ngăn chặn nó trở nên “khó khăn hơn nhiều”.

Tháng 11 năm ngoái, Johnson nhấn mạnh với các nghị sĩ rằng “không thể có một đường biên giới chính thức.”

Ông nói: “Điều đó sẽ không thể tưởng tượng được. Đó sẽ là sự điên cuồng về kinh tế và chính trị.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi