Thi hài Hoàng thân Campuchia được đưa về nước

Ông Kim Jong Un chỉ trích Mỹ ‘thù địch’ với Triều Tiên, Washington nói gì?
Bản thảo của Albert Einstein giá 13 triệu USD
Ấn Độ từ chối viện trợ của Liên hợp quốc mặc dù hệ thống y tế đã sụp đổ

Nhoeun Raden, phát ngôn viên đảng Funcinpec, cho biết chuyến bay chở thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh từ Pháp đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, cuối tuần qua.

Quan tài của Hoàng thân Ranariddh phủ quốc kỳ và được các nhà sư Phật giáo tụng kinh ngay tại sân bay. Thi hài của ông sau đó được chuyển về nhà cũ trên phố Samdech Pan, quận Daun Penh, thủ đô Phnom Penh, để chuẩn bị cho lễ tang theo nghi thức hoàng gia.

“Tang lễ của Hoàng thân sẽ diễn ra trong 4 ngày và thi hài của ông sẽ được hỏa táng vào ngày 8/12 tại khuôn viên trước chùa Botum Vatey ở Phnom Penh”, phát ngôn viên Raden nói.

Cung điện Hoàng gia Campuchia thông báo Hoàng thân Norodom Ranariddh qua đời hôm 28/11 ở tuổi 77 tại Pháp. Nguyên nhân ông qua đời không công bố, nhưng sức khỏe Hoàng thân đã suy giảm đáng kể sau tai nạn giao thông năm 2018, khi xe chở ông bị một xe tải đâm vào, khiến vợ ông là bà Ouk Phalla thiệt mạng.

Chính phủ Campuchia cũng thông báo quốc tang vào ngày 8/12 để tưởng niệm Hoàng thân Ranariddh. Nước này sẽ treo cờ rủ và hạn chế tất cả chương trình giải trí không phù hợp.

Hoàng thân Ranariddh sinh ngày 2/1/1944 tại Phnom Penh. Ông là con trai thứ hai của cựu hoàng Norodom Sihanouk và là thủ tướng đầu tiên được bầu cử dân chủ ở Campuchia, nhiệm kỳ 1993-1997.

Ông là thành viên hoạt động chính trị mạnh mẽ nhất của hoàng gia Campuchia trong những thập kỷ gần đây, tiếp tục lãnh đạo đảng bảo hoàng Funcinpec tham gia các cuộc bầu cử suốt nhiều năm kể từ sau khi mãn nhiệm hồi năm 1997. Năm 2017, ông tuyên bố hợp tác với Thủ tướng Hun Sen.

Ngọc Ánh (Theo Xinhua)

COMMENTS