Thị trường châu Á bán mạnh Kho bạc Mỹ trong tháng 2

Dữ liệu về nguồn vốn quốc tế đổ vào Kho bạc Mỹ (TIC) tháng 2 cho thấy châu Á là khu vực bán ra lớn nhất. Tình hình trên là không đáng ngạc nhiên trước những biến động thời gian gần đây.

Dữ liệu TIC tháng 2 thể hiện mức bán ra lớn tại châu Á

Tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi tham chiếu dữ liệu TIC của Mỹ trong bất kỳ loại ghi chú nào. Có lẽ đây là lần đầu tiên dữ liệu được công bố khá trễ.

Bản phát hành mới nhất bao gồm cả kết quả của tháng 2 – vì vậy thị trường phải xem xét rất nhiều dữ liệu và đưa ra quyết định một cách quả quyết.

Tuy nhiên, những người theo sát tình hình sẽ quan sát được rằng vào tháng hai, thời điểm mà Lợi tức kho bạc Mỹ tăng nhanh chóng, châu Á vẫn là khu vực có lượng bán ra lớn nhất. Cụ thể, Trung Quốc bán 15 tỷ USD, Nhật Bản khoảng 6 tỷ USD. Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn, nhưng điều đó không làm thay đổi câu chuyện dòng chảy ròng từ châu Á.

Bằng chứng về một biến động lớn trong tháng 2 không thu hút quá nhiều sự chú ý, nhưng nó tạo ra bối cảnh cho một sự đảo ngược tiềm năng lớn vào tháng 4, giả định rằng không có nhiều điều xảy ra vào tháng 3 khi lợi suất Kho bạc bắt đầu ổn định. Nhiều báo cáo cho thấy nguyên nhân đến từ doanh số bán hàng của Nhật Bản vào cuối năm tài chính tháng 3. Nếu vậy, bất kỳ việc mua lại nhanh nào có thể sẽ không kéo dài quá lâu mà chỉ là một sự điều chỉnh.

Một ý kiến ​​nổi cộm khác là Jerome Powell hiện đang thông báo với các nhà đầu tư về ý định tăng lãi suất của Fed. Lợi suất ngụ ý đối với hợp đồng quỹ Fed ngày 22/12, đạt đỉnh vào ngày 2/4 ở mức 0,315%, cho thấy mức giá 25bp đầy đủ. Điều này đã kéo ngay trở lại khoảng 0,23%, mặc dù có vẻ như nó không còn di chuyển nhiều như hàng ngày, khả năng cao đây chỉ là một sự điều chỉnh hơn là khởi đầu của một xu hướng mới.