Thị trường châu Á ngày 16/4: Nikkei 225 ổn định, IMF cảnh báo về việc Mỹ tách rời công nghệ Trung Quốc

Nikkei 225 ổn định trước thỏa thuận của Nhật Bản với Pfizer

Đầu phiên châu Á sáng thứ Sáu (16/4), tin tức từ Reuters cho biết Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã sẵn sàng ký thỏa thuận với Pfizer để nhập vắc-xin của hãng này.

Một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Á đang thực hiện những bước đi lớn đầu tiên trong quá trình đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trên thị trường chứng khoán, Nikkei 225 dao động trong biên độ hẹp, chú ý đến các tin tức tích cực về mặt thương mại.

Tuy nhiên, phong vũ biểu rủi ro từ Nhật Bản giữ mức tăng 0,10% trong ngày tính đến thời điểm hiện tại. Lý do cho phản ứng ảm đạm có thể bắt nguồn từ những lời bàn tán về vắc-xin của Johnson & Johnson cũng như những rủi ro địa chính trị liên quan đến Trung Quốc và Nga.

Berger của IMF: Sự tách rời công nghệ của Trung Quốc sẽ làm giảm GDP toàn cầu

Helge Berger, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ Sáu, việc tách rời công nghệ của Trung Quốc với Mỹ và châu Âu có thể khiến GDP toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với mức đã thấy trong cuộc chiến thương mại gần đây.

“Thế giới là một nơi tích hợp như vậy. Nếu bạn ngừng trao đổi kiến ​​thức qua các quốc gia hoặc biên giới thì cuối cùng bạn sẽ phải trả một cái giá khá cao. Những căng thẳng xung quanh mối quan hệ Mỹ – Trung là một trong những yếu tố rủi ro mà chúng tôi xem xét”.

“Thuế quan giữa hai nước đã loại bỏ mức tăng trưởng vào năm ngoái và sẽ thực hiện lại trong năm nay, ước tính tác động toàn cầu vào khoảng 0,4% GDP”.

“Nhưng mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn nếu chúng tôi cho phép sự tách biệt công nghệ diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa các quốc gia khác trong khối EU”.

“Vì vậy, điều quan trọng là hai nền kinh tế lớn, phải đóng vai trò quan hợp tác phát triển cùng nhau”.

Nguồn: Tổng hợp