Thị trường châu Âu (12/8) ảm đạm trước sự tấn công của dịch bệnh

"
"

Thị trường chứng khoán châu Âu biến động trái chiều trong ngày thứ Năm (12/8), khi những lo ngại của thị trường về tình hình dịch bệnh trên toàn cầu tiếp tục lớn dần bất chấp tín hiệu tốt từ phố Wall.

"
"

Chỉ số FTSE 100, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã tăng và giảm lần lượt là -0,13%, + 0,19% và + 0,40%.

Tâm lý trái chiều ở châu Âu xuất hiện sau khi hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương giảm điểm, do sự lan rộng của các biến Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Tại Hoa Kỳ, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng vào thứ Tư. Dữ liệu trước đó cho thấy lạm phát vẫn tăng, nhưng chỉ số CPI cốt lõi không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng không nghiêm trọng như các nhà đầu tư lo ngại.

"
"

Dữ liệu lạm phát mới nhất ủng hộ ý tưởng của Fed rằng khi nền kinh tế phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, áp lực giá cao chỉ là “tạm thời”.

Về dữ liệu kinh tế, GDP của Vương quốc Anh tăng 1% trong tháng 6 mạnh hơn dự kiến, nhưng nền kinh tế nói chung vẫn thấp hơn 2,2% so với mức trước đại dịch. Ước tính sơ bộ GDP quý II tăng 22,2% so với so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh.

Caroline Simmons, Giám đốc Đầu tư Vương quốc Anh của UBS Global Wealth Management, cho biết: “GDP quý II của Vương quốc Anh phù hợp với kỳ vọng, cho thấy rằng bất chấp những lo ngại về nguồn cung, thiếu hụt lao động hoặc các biến thể Covid-19, sự phục hồi kinh tế vẫn đang trên đà phát triển”.

Về các cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu công ty Aegon tăng 8,4% sau khi vượt dự báo lợi nhuận trong quý II, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600, trong khi Deliveroo tại Vương quốc Anh tăng 5,1%. Đầu tuần này, công ty tiết lộ rằng đối tác Đức của họ là Delivery Hero đã nắm giữ 5,09% cổ phần.

Công ty bảo hiểm Aviva của Anh tăng 3,9% sau khi cho biết họ sẽ trả lại ít nhất 4 tỷ bảng Anh (5,5 tỷ USD) cho các cổ đông, trong khi Zurich Insurance Group AG tăng 4,1% sau khi báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng 60% trong nửa đầu năm.

Theo Reuters

SHARE