Thị trường chứng khoán châu Á (15/9) giảm điểm sau dữ liệu không tích cực của Trung Quốc

Thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm vào sáng thứ Tư (15/9) khi các nhà đầu tư đón nhận dữ liệu Trung Quốc yếu hơn mong đợi. Họ cũng chờ đợi tác động của số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ đối với lịch trình giảm mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

  • Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 1,42%, Shenzhen Component giảm 0,73%.
  • Hang Seng Index của Hồng Kông giảm 0,79%.
  • Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,82% và KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,06%.
  • Tại Úc, ASX 200 giảm 0,55%.

Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế mới nhất vào đầu ngày cho thấy sản lượng công nghiệp đã tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đầu tư tài sản cố định đã tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vào tháng 8. Doanh số bán lẻ đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, các nỗ lực nhằm kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc vẫn tiếp tục, đồng thời việc thắt chặt quy định mới nhất và tình hình nợ của Tập đoàn China Evergrande (HK: 3333) cũng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Ba cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tăng 4% theo năm và 0,1% theo tháng vào tháng Tám. Dữ liệu cũng cho thấy rằng CPI đã tăng lần lượt là 5,3% theo năm và 0,3% theo tháng.

Advertisement

Các số liệu nhỏ hơn dự kiến ​​đã hỗ trợ cho lập luận rằng áp lực lạm phát hiện tại vẫn là tạm thời, nhưng vẫn chưa quyết định được bức tranh tổng thể.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi các số liệu mới nhất có thúc đẩy Fed bắt đầu thu hẹp tài sản hay không, nhưng những lo ngại về tác động của biến thể Delta của COVID-19 đối với việc mở cửa trở lại nền kinh tế vẫn còn. Theo khảo sát mới nhất của Ngân hàng (NYSE: BAC), các nhà quản lý quỹ ít lạc quan hơn về tăng trưởng toàn cầu và thu nhập nhưng không sẵn sàng từ bỏ cổ phiếu.

Một số không tin rằng áp lực lạm phát sẽ chỉ là tạm thời.

“Thật khó để tranh luận vào thời điểm này rằng nó hoàn toàn chỉ là tạm thời …. kết hợp với thực tế là vẫn còn tất cả những cú sốc về nguồn cung hiện có. Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ phải chịu đau đớn”, đồng giám đốc đầu tư của Envestnet (NYSE: ENV) Inc., Dana D’Auria, nói với Bloomberg.

Các mục khác được các nhà đầu tư chú ý khi năm 2021 bắt đầu bước vào quý cuối cùng bao gồm cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh mức trần nợ của Hoa Kỳ, gói thuế của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, chi tiêu cơ sở hạ tầng và việc giảm mua tài sản của Fed, bà nói thêm.

Theo Reuters

Advertisement