Thị trường chứng khoán châu Âu ngày 8/3 hỗn hợp

0

Thị trường chứng khoán châu Âu có phiên giao dịch đầu tuần hỗn hợp khi các nhà đầu tư lo lắng về lợi suất kho bạc Mỹ cao hơn khi hy vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch Covid-19 tăng lên.

Khởi động thị trường châu Âu ngày 8/3/2021

  • Hợp đồng tương lai DAX ở Đức giảm hơn 0,3%,
  • Hợp đồng tương lai CAC 40 ở Pháp tăng 0,8%,
  • Hợp đồng tương lai FTSE 100 của Anh giảm 0,2%.

Sự lạc quan đang gia tăng khi phục hồi kinh tế toàn cầu sau sự tàn phá của đại dịch Covid-19 đang đến gần. Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh trong hai tháng đầu năm, tăng hơn 60% tính theo đồng USD, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với hàng hóa sản xuất.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất vào đầu năm nay, vào cuối tuần qua. Điều này làm tăng khả năng dự luật này sẽ được thông qua thành luật trước khi các khoản trợ cấp thất nghiệp nâng cao hết hạn vào ngày 14/3.

Thị trường chứng khoán đã được thúc đẩy trong vài tháng qua với kỳ vọng rằng chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi kinh tế, nhưng sự lạc quan đã bị kìm hãm bởi lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng.

Lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, tăng cao tới 1,62% vào thứ Sáu sau khi bắt đầu năm mới dưới mốc 1%, giá trị hiện ở mức 1,59%.

Sự gia tăng nhanh chóng này cũng khiến các nhà đầu tư cổ phiếu không khỏi lo lắng, gây áp lực lên các cổ phiếu có định giá cao, đặc biệt là các cổ phiếu tăng trưởng cao đã đóng góp rất nhiều vào mức tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong vài tháng qua.

Dầu thô giao sau của Mỹ giao dịch tăng hơn 1,6% ở mức 67,14 USD/thùng, thấp hơn mức đỉnh kể từ ngày 18/10, trong khi hợp đồng Brent chuẩn quốc tế tăng 1,7% lên 70,56 USD, lần đầu tiên leo trên 70 USD/thùng kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong một diễn biến khác, giá vàng kỳ hạn giảm 0,1% xuống 1.697,55 USD/ounce, trong khi EUR/USD giảm hơn 0,2% ở mức 1,1891.

Theo Investing.com

SHARE